บทความ

March 21, 2016

*+น่าไปจัง Root Garden สวนเกษตรปลอดสารพิษใจกลางกรุง+*

Root Garden1

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าใจกลางกรุงเทพฯ ที่เต็มไปด้วยตึกสูงจนแทบไม่มีที่ว่างจะมีแปลงสวนผัก วันนี้เราเลยจะพาเพื่อน ๆ ไปทำความรู้จักกับสถานที่แห่งนี้ “Root Garden at Thong Lor” สวนผักใจกลางเมืองกรุงที่ตั้งอยู่ในทองหล่อซอย 3 แห่งนี้กันค่ะ ส่วนที่นี่จะเป็นสวนผักแบบไหน ? และยังปลูกผักกันอย่างไร ? อย่ารอช้าตามไปคลายข้อสงสัยกันเลยค่ะ
“Root Garden at Thong Lor” หนึ่งในสถานที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยธรรมชาติและความรู้มากมาย ตั้งอยู่ย่านทองหล่อ ใกล้สถาบันปรีดี พนมยงค์ ปากซอยทองหล่อซอย 3 จัดตั้งโดยมูลนิธิพัฒนาที่อยู่อาศัย มูลนิธิพัฒนาภาคเหนือ เครือข่ายสลัมสี่ภาค และ OXFAM ได้รวมตัวกันทำสวนผักพลิกฟื้นผืนดินรกร้างไทยใจกลางเมืองแห่งนี้ขึ้น โดยใช้ชื่อว่า “Root Garden” เพื่อใช้เป็นพื้นที่ต้นแบบในการใช้ประโยชน์พื้นที่รกร้างในเมือง ให้กลายเป็นพื้นที่ที่มีชีวิตและคุณประโยชน์ขึ้นมา

Root Garden5

ซึ่งอดีตพื้นที่แห่งนี้เป็นเพียงสถานที่รกร้าง แต่ ครูองุ่น มาลิก เจ้าของพื้นที่ได้มอบให้แก่มูลนิธิไชยวณา สำหรับนำที่ดินที่เดิมเป็นพื้นที่รกร้างไปใช้ในการพัฒนาให้เกิดประโยชน์ เพื่อประชาชนทั่วไป อีกทั้งยังได้ร่วมมือกับคนรุ่นใหม่ที่อาสาเข้ามาร่วมกิจกรรมพร้อมพัฒนาทำการ เกษตร
ภายในมีการแบ่งพื้นที่ออกเป็นสัดส่วน ได้แก่ ทั้งสถานที่ปลูกผักสวนครัวแบบไม่ใช้สารเคมี, ทำนา, ฟาร์มเห็ด และเลี้ยงสัตว์อย่างไก่และแพะ รวมทั้งใช้เป็นพื้นที่ในการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเรื่องการเกษตร เรื่องอาหารการกินรวมไปถึงการแก้ไขปัญหาเกี่ยวกับดิน อีกทั้งยังเปิดโอกาสให้สามารถพาเด็ก ๆ มาสัมผัสการเกษตรด้วยการลองปลูกผักด้วยตนเอง ทดลองการเลี้ยงสัตว์ หรือทำกิจกรรมเวิร์คช็อปดี ๆ

Root Garden8 Root Garden6Root Garden9

อีกทั้งยังมีการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ออแกนิกส์ ด้วยความร่วมมือในการจัดตั้งตลาดนัดสีเขียวขึ้น พร้อมจำหน่ายพืชผักปลอดสารพิษ แบ่งปันความสุขให้กับคนในชุมชนและผู้สนใจมากมาย และกิจกรรมดนตรีในสวนให้ผู้สนใจร่วมรื่นรมย์ไปกับการฟังเพลงในสวนผักแบบสบาย ๆ อีกด้วย
Root Garden10

Root Garden2 Root Garden3 Root Garden4

นอกจากนี้ Root Garden ยังมีแนวคิดออกแบบร้านคาเฟ่เล็ก ๆ ที่ตั้งอยู่กลางสวนผักปลอดสารพิษ สร้างเอกลักษณ์เฉพาะตัวได้อย่างน่าสนใจ แถมทางร้านยังมีบริการอาหารและเครื่องดื่มที่ทำจากผลผลิตทางการเกษตรของร้าน ซึ่งเมนูแนะนำ ได้แก่ กาแฟออแกนิกส์, ชาชนิดต่าง ๆ และสลัดผักสด อีกทั้งทุกวันอาทิตย์แรกของทุกเดือนจะมีกิจกรรมเวิร์คช็อปและตลาดนัดในสวน ส่วนวันอาทิตย์ที่ 3 ของเดือนจะมีการจัดเสวนาในหัวข้อต่าง ๆ เรียกได้ว่าเป็นสถานที่พักผ่อนคู่กับการเรียนรู้สำหรับพาครอบครัวและเด็ก ๆ

Root Garden7

Root Garden เป็นหนึ่งพื้นที่ดี ๆ ที่น่าตามไปแบ่งความรู้แบบธรรมชาติใจกลางกรุงอย่างดีทีเดียว เอาเป็นว่าได้ทราบข้อมูลดี ๆ แบบนี้แล้วเชื่อว่าหลายคนไม่อยากจะพลาดแวะไปเยือนที่นี่กันอย่างแน่ นอน…ถ้าอย่างนั้นจัดวันว่างแล้วไปซึมซับธรรมชาติ ณ Root Garden กันดีกว่าค่ะ
เปิดบริการวันอังคาร-อาทิตย์ เวลา 08.00-20.00 น. (ปิดทุกวันจันทร์)
ที่อยู่ : หัวมุมซอยทองหล่อ 3 ถนนสุขุมวิท 55
โทรศัพท์ : 08 3060 1109
เฟซบุ๊ก : Root Garden At Thong Lor

ขอบคุณข้อมูลจาก -/\-
travel.kapook.com
More articles by »
Written by: Admin
Tags:

About the Author

Admin

 
 

 
1

*+รวม 10 โรงเจชื่อดัง อิ่มท้อง อิ่มบุญ !!+*

📢 รวม 10 โรงเจชื่อดัง อิ่มท้อง อิ่มบุญ !! 😇 สายบุญต้องมา 10 โรงเจ อิ่มท้อง พร้อมสักการบ...
by Admin
0

 
 
5

*+สนีกเกอร์รุ่นใหม่ จาก Nike มาในแบบรองเท้า Boot สำหรับสาวๆ+*

📣 สักคู่มั้ย ไว้ลุยน้ำท่วม !! 👢 สาวๆรีบเลย.. สนีกเกอร์รุ่นใหม่ล่าสุด จาก #Nike สำหรับผู...
by Admin
0

 
 
1

*+รวม 10 ร้านอาหารเจ เก่าแก่ รสเด็ด ย่ายตลาดน้อย !!+*

📣 รวม 10 ร้านอาหารเจ เก่าแก่ รสเด็ด ย่ายตลาดน้อย !! 💬 เข้าสู่เทศกาลกินเจอย่างเป็นทา...
by Admin
0

 

 
11

*+ดูดีมีชาติตระกูล Louis Vuitton x Adidas NMDs+*

📣 #ดูดีมีชาติตระกูล Louis Vuitton x Adidas NMDs 💬 เมื่อสองแบรนด์ดังมาเจอกัน จึงเกิดเป็นไอเท็มใหม่...
by Admin
0

 
 
1

*+รวมเครื่องดื่ม ที่แจกแสตมป์จัดหนัก @ 7-Eleven+*

📣 #พุ่งเป้า รวมเครื่องดื่ม ที่แจกแสตมป์จัดหนัก !! 💬 แอดจัดมาให้แล้ว กับสินค้าแจกแ...
by Admin
0