บทความ

April 12, 2016

*+ซาลาเปาเตาถ่าน หัวหิน เนื้อแป้งนุ่ม ๆ หอมกรุ่น อุ่น ๆ จากเตา+*

ซาลาเปาเตาถ่าน ของกินสุดอร่อยแห่งหัวหิน ไปเที่ยวชายหาดสุดเงียบสงบ เสพเสน่ห์เมืองตากอากาศสุดชิคเรียบร้อยแล้วต้องไม่พลาดของกินในหัวหิน
ซาลาเปา1
หัวหิน เมืองตากอากาศริมทะเลสุดฮอตฮิตตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ที่ยังคงมีเสน่ห์ไม่เสื่อมคลาย โดยเฉพาะตอนนี้ที่ไม่ได้มีดีแค่ชายทะเลสุดเงียบสงบเท่านั้น แต่ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวมากมายและหลากหลายแบบให้ได้ไปพักผ่อนหย่อนใจกัน อีกด้วย และแน่นอนว่าเรื่องของกินนั้น หัวหินก็มีของอร่อย ๆ ให้ได้เลือกทานกันอย่างจุใจเลยทีเดียว วันนี้เราจะตาม คุณ UncleJack ไปรู้จักกับของกินสุดอร่อยระดับตำนานของหัวหินอีกหนึ่งอย่าง นั่นก็คือซาลาเปาเตาถ่านป้า ม่วย ซอยหัวหิน 70 ที่ยังใช้วิธีการทำตามสูตรโบราณ เนื้อแป้งจึงนุ่มหอมหวาน ใส่ไส้มาแบบจัดเต็ม แล้วแบบนี้จะรออะไรล่ะคะ ตามไปชมกันเลย
++++++++++++++++++++
เสียงถ่านในเตาแตกเปรี๊ยะ ๆ เรียกความสนใจแก่คนผ่านไปผ่านมา โดยเฉพาะคนแปลกถิ่นอย่างเรา ใครเคยถูกสะเก็ดไฟที่กระเด็นออกมาจะรู้ว่าถึงไม่เจ็บแสบทรมาน แต่โดนเข้าไปเป็นต้องสะดุ้งโหยงทุกครั้ง

ซาลาเปา2

บ่ายสี่โมงครึ่งโดยประมาณ ป้าม่วยจะเริ่มติดเตาถ่าน … ซาลาเปา-หมั่นโถอวบอ้วนเนื้อฟู ที่นึ่งสุกมาจากบ้าน ถูกจัดวางลงลังถึง (ซึ้ง) ขึ้นเตาอุ่นไอน้ำอีกรอบ เปิดเตาขายอย่างเป็นทางการห้าโมงเย็นเป๊ะ ๆ

ซาลาเปา3

เสิร์ฟร้อนจากเตาทุกลูก ป้าม่วยในวัยเข้าแปดสิบแต่ตาหูยังดี ท่วงทีแคล่วคล่องกระฉับกระเฉง ป้าขายมาหลายอย่างแต่มาจบที่ซาลาเปา ทำทุกอย่างเองตั้งแต่นวดแป้ง ทำไส้ ปั้น นึ่ง ปรับปรุงสูตรไปเรื่อย ๆ จนขายดิบขายดี ถึงทุกวันนี้ก็หลายสิบปีแล้ว

ซาลาเปา4

ซาลาเปาไส้หมูสับเคล้าเครื่องเทศหอมกรุ่น ห่อด้วยแป้ง นึ่งจนเนื้อฟูนุ่มลิ้น  ใครชอบแบบหวานป้าเค้ามีไส้ครีมให้เลือกชิม … ส่วนหมั่นโถว มี 3 รส สีขาวนวล ผสมเนื้อมันเทศ … สีเหลืองฟักทอง … น้ำตาลเป็นกาแฟ ที่ไม่ได้มาแค่กลิ่น แต่สัมผัสได้ถึงรสและความหอมของกาแฟเวลาเคี้ยวอยู่ในปาก

ซาลาเปา5

ลูกค้าเจ้าประจำเป็นคนหัวหินที่คุ้นเคยกับความอร่อยเป็นอย่างดี … ป้าจะเปิดฝาลังถึง คีบซาลาเปาร้อน ๆ ควันฉุยใส่ถุงที่รองกระดาษไว้อีกชั้น เวลาของในเตาพร่องก็ทยอยเติมลงไป ป้าขายตอนเย็นแต่ไม่ขายของเย็น เพราะซาลาเปาต้องกินตอนร้อน ป้าม่วยบอกแบบนั้น
ซาลาเปาเตาถ่าน ขายลูกละ 15 บาท หมั่นโถว 10 บาท … ร้านอยู่ถนนชมสินธุ์ (ซอยหัวหิน 70) เข้ามาประมาณ 50 เมตร ซ้ายมือ เริ่มขายตั้งแต่ห้าโมงเย็น ไม่เกินสองทุ่มก็ลาไฟ ปิดเตากลับบ้าน … วันหยุดไม่แน่นอน เบอร์โทรศัพท์ไม่มี ร้านป้าอยู่ริมทาง มองหาได้ไม่ยาก… มาหัวหินอย่าลืมแวะมาชิมนะจ๊ะ …
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
artoftraveler.com และ เฟซบุ๊ก ART of Traveler
🔸🔸🔸🔸🔸🔸🔸🔸🔸🔸  
travel.kapook.com

About the Author

Admin

 
 

 
Seen-Space9

*+สุดชิลล์! Seen Space หัวหิน Beach Front Mall ริมทะเล แห่งแรกในเมืองไทย+*

Seen Space หัวหิน คือ Community Mall ริมทะเล ที่มาพร้อมคอนเซ็ปต์ Eat, Lay, Play, Relax เป็นการรวมตัวของร้านค้า...
by Admin
0

 
 
pool-villa-5

*+รวมฮิต ที่พัก หัวหิน มี pool villa น่าไปพักทั้งครอบครัว+*

สำหรับใครที่กำลังมองหาที่พักแบบครอบครัวย่าน หัวหินหินอยู่…วันนี้เราขอแนะนำท...
by Admin
0

 
 
hotel-huahin

*+ที่พัก หัวหิน ราคาหลักร้อย ไม่ต้องง้อแบงค์ 1000 !!!+*

จะเที่ยวทั้งทีก็ต้องเต็มที่กันหน่อย ยิ่งได้ ที่พักราคาถูก ด้วยแล้ว ยิ่งทำให้ม...
by Admin
0

 

 
nyb6i3258ohYz7LooNa-o

*+หวิดดับที่สวนน้ำ หัวหิน กับเครื่องเล่นไฮไลท์ที่มากกว่าคำว่าหวาดเสียว+*

ประสบการณ์ เกือบตาย ที่สวนน้ำไฮโซ “วานา วานา” หัวหิน ชาวพันทิปโพสต์กระทู้ตำหน...
by Admin
0

 
 
Hua-Hin-Tique10-1

*+เปิดแล้ว!! “Hua-Hin Tique” ถนนคนเดินสุดชิค ที่เที่ยวใหม่ใกล้หัวหิน+*

“Hua-Hin Tique” ถนนคนเดินสุดชิค ที่เที่ยวใหม่ใกล้หัวหิน 3 ตุลาคมนี้ เตรียมพบกับ Hua-Hin Tique ถ...
by Admin
0