บทความ

June 10, 2016

*+รู้ไว้! “เซลฟี่” มากไปทำให้หลงตัวเองและเป็นโรคจิต!+*

selfie

   หลายคน โดยเฉพาะสาวๆ อาจจะคิดว่าการ เซลฟี่” หรือถ่ายรูปตัวเอง เป็นเรื่องปกติ ใครๆ ก็ทำกัน ไม่ได้ทำให้ใครเดือดร้อน และไม่ได้มีพิษมีภัยอะไรกับใคร แต่ขอบอกให้รู้ไว้ว่า นักวิจัยทำการสำรวจพบว่า พฤติกรรมเซลฟี่ สามารถบ่งบอกบุคลิก ลักษณะของเราได้มากมาย และไม่ใช่ในทางที่ดีเสียด้วย
นักวิจัยจาก Ohio State University พบว่า ผู้ที่โพสต์ภาพตัวเองบนเครือข่ายออนไลน์เยอะๆ มีโอกาสที่จะเป็นคนหลงตัวเอง และเป็นโรคจิต
นักวิจัยทำแบบสอบถามออนไลน์ สำรวจคนอายุระหว่าง 18-40 ปี จำนวน 800 คน โดยตั้งคำถามเกี่ยวกับการโพสต์ภาพ และพฤติกรรมการใช้โซเชียลมีเดีย โดยจะมีคำถามที่ว่า พวกเขาโพสต์รูปตัวเองบ่อยแค่ไหน มีการปรับแต่งรูปภาพก่อนโพสต์หรือไม่ รวมทั้งยังมีคำถามเพื่อที่จะทดสอบว่า ผู้ตอบแบบสอบถามมีพฤติกรรมต่อต้านสังคมหรือไม่ มองตัวเองอย่างไร หลงตัวเองหรือไม่
   สุดท้ายได้ผลการวิจัยออกมาว่า การโพสต์รูปตัวเองมากๆ มีความเกี่ยวพันธ์กับการหลงตัวเอง และการเป็นโรคจิต ส่วนการตกแต่งรูปภาพนั้น มีแนวโน้มว่าจะเป็นคนหลงตัวเอง แต่ไม่ได้เข้าข่ายโรคจิต
นักวิจัยอธิบายเพิ่มเติมว่า คนที่หลงตัวเอง จะรู้สึกชื่นชมในภาพลักษณ์ของตัวเองที่ปรากฏ  ในขณะที่คนเป็นโรคจิต จะมีพฤติกรรมขาดความเข้าอกเขาใจในคนอื่น และหุนหันพลันแล่น ขาดความยับยั้งชั่งใจ
Jesse Fox หัวหน้าทีมวิจัยกล่าวว่า เป็นไปได้อย่างสูงที่ผู้ที่นิยมเซลฟี่ จะมีพฤติกรรมหุนหันพลันแล่น ขาดความยับยั้งชั่งใจ พวกเขาจะถ่ายภาพ และโพสต์ลงสื่อออนไลน์ในทันที พวกเขาต้องการที่จะเห็นภาพตัวเองโดยเร็ว ไม่รอการตกแต่งภาพหรือคิดใคร่ครวญใด ๆ ทั้งสิ้น
   อย่างไรก็ตาม ผลการวิจัยในครั้งนี้ไม่ได้หมายความว่า คนที่เซลฟี่ทุกคน จะต้องเป็นคนหลงตัวเอง หรือเป็นโรคจิต เป็นเพียงแค่ชี้ให้เห็นตัวเลขที่ว่า กลุ่มคนที่เซลฟี่อาจเป็นผู้ที่เข้าข่ายมีปัญหาดังกล่าว มากกว่ากลุ่มคนที่ไม่ได้สนใจเรื่องการเซลฟี่
   นอกจากนี้ ยังมีการศึกษาพบความเกี่ยวพันของการติดเฟสบุ๊ค กับการขาดความเชี่อมั่นในตนเอง และการหลงตัวเองอีกด้วย โดยสรุปได้ว่า ยิ่งใช้เวลาไปกับเฟสบุ๊คมากเท่าไหร่ ก็จะยิ่งได้กลุ่มเพื่อนที่ไม่ใช่เพื่อนในชีวิตจริงมากขึ้นเท่านั้น และนั่นก็นำไปสู่บุคลิกภาพของการเป็นคนหลงตัวเองไปในที่สุด
🔸🔸🔸🔸🔸🔸🔸🔸🔸🔸🔸🔸
ขอบคุณข้อมูลจาก sanook.com
More articles by »
Written by: Admin
Tags: ,

About the Author

Admin

 
 

 
macselfie1

*+เมื่อเซลฟี่กับมือถือมันไม่ถึงใจ จัดไป ใช้แมคบุ๊กต่อด้ามเซลฟี่เลย !+*

     จากการถ่ายรูปกล้องหน้า ที่ค่อยๆ พัฒนามีต่อไม้เซลฟี่ ตอนนี้ไปไกลอีกขั้นแล้ว...
by Admin
0

 
 
beauty-app01

*+แอปใหม่! “Try It On” ลองเครื่องสำอางง่าย ๆ แค่เซลฟี่ทีเดียวจบ!+*

เมื่อการเลือกซื้อเครื่องสำอางของคุณสาวๆ เป็นเรื่องง่ายเพียงเเค่คลิก! กับเทคโน...
by Admin
0

 
 
0-Warning

*+เตือนภัย!! อยู่ดีๆเพื่อนเรา(ผู้หญิง) โดนต่อย ใน MRT+*

เตือนภัย!! เพื่อนเรา(ผู้หญิง) โดนต่อย ใน MRT เหตุเกิดเมื่อเช้านี้ (วันศุกร์ที่4กันยา2558)...
by Admin
0

 

 
howto-selfie0-2

*+How to แต่งหน้าถ่ายเซลฟี่ ให้สวยเด้งเป็นเน็ตไอดอล!!+*

เพราะยุคนี้ เป็นยุคแห่งโซเชียลครองโลก ดังนั้น ทุกรูปที่โพสต์ให้ชาวโลกเห็น สาวๆ ...
by Admin
0

 
 
A1

*+เช็คด่วน! 8 สัญญาณเตือนว่าคุณกำลังเป็นโรคจิต!!!+*

อาการที่บ่งบอกว่าเริ่มมีความผิดปกติทางจิตที่สามารถสังเกตเองได้ก่อนมาพบ แพทย์ ...
by Admin
0