บทความ

June 11, 2015

*+พลิกชีวิต!! เปิดร้านขายของเล่นเด็กเพียง 1 ปี ปลดหนี้กว่า 10 ล้านบาท+*

ชวา1

“ชวา” ร้านขายของเล่นเด็กสุดฮิตจากญี่ปุ่น อย่างสควิชี่ (Squishy) หรือ ที่เด็กๆ เรียก สกุชชี่ รวมทั้งอุปกรณ์ตกแต่ง แบบ D.I.Y. ไม่น่าเชื่อเพียง 1 ปี ธุรกิจนี้จะล้างหนี้ กว่า 10 ล้านบาท ให้กับนักธุรกิจรุ่นใหม่ ธัญญ์นภัส ธนอัครเศรษฐ์ เจ้าของร้านชวา ซอยวานิช 1 ย่านการค้าสำเพ็ง

ธัญญ์นภัส หรือ กิฟท์ มีแนวคิดเช่นเดียวกับคนรุ่นใหม่ยุคนี้ ที่พอจบการศึกษา อยากมีธุรกิจเป็นของตัวเอง เริ่มด้วยธุรกิจเสื้อผ้าย่านสยามสแควร์ ที่ทุกคนมองเหมือนง่าย แต่ไม่ง่าย “ตอนนั้นก็ลงทุนไป 2 แสน เห็นรุ่นพี่ขายก็อยากทำบ้าง แต่เราไม่เก่งด้านนี้ ไม่ชอบแต่งตัว และสู้กลุ่มดาราไม่ได้ จึงขาดทุนไปร่วม 4 ล้านบาท หลังจากนั้น จึงมาต่อยอดธุรกิจที่บ้าน ซึ่งเป็นโรงงานพลาสติก แต่ทำอยู่ระยะหนึ่ง โดนคู่แข่งตีตลาด โดยเฉพาะสินค้าราคาถูกจากจีน ทำให้ติดลบเพิ่มขึ้น คราวนี้ร่วม 10 ล้านบาท ภายในระยะเวลา 2-3 ปี  ธัญญ์นภัส เล่าถึงธุรกิจแรกที่เริ่มทำ

ช่วงที่ประสบปัญหาธุรกิจ ป้าชวนกิฟท์ให้มาลองเปิดร้านขายของที่ตลาดสำเพ็ง ก็เริ่มขายตั้งแต่เครื่องสำอาง สินค้าแฟชั่นต่างๆ ลองเปลี่ยนมาเรื่อยๆ ทั้งอุปกรณ์เกี่ยวกับมือถือ สินค้าของเล่นเด็ก ลูม แบนด์ จนมาถึง “สควิชี่” ของเล่นเด็กยอดนิยมในยุคนี้ ตุ๊กตาพวงกุญแจ ตุ๊กตาติดมือถือของญี่ปุ่น เป็นรูปขนมปัง คาแรกเตอร์การ์ตูนญี่ปุ่น

ธัญญ์นภัส กล่าวว่า เจ้าสินค้าที่เรียกว่าสควิชี่นี้อยู่ในตลาดสำเพ็งมากว่า 10 ปีแล้ว มีการปรับเปลี่ยนรูปแบบมาเรื่อยๆ และ กลับมานิยมมากเมื่อปีที่ผ่านมา ก็ไปศึกษา ค้นหาต้นตอสินค้าจากญี่ปุ่น และ เลือกซื้อสินค้าแบบที่ไม่มีใครเหมือนมาจำหน่าย ส่วนใหญ่จะสั่งซื้อจากจีน ฮ่องกง ไต้หวัน ซึ่งมีต้นทุนสูงกว่า แต่จะได้แบบที่แปลกใหม่ แม้จะกำไรน้อยกว่าเจ้าอื่น แต่สนองตอบความต้องการของลูกค้า บางวันยอดขายในร้านสูงกว่า 2 แสนบาท เพราะเด็กๆ ที่มาซื้อส่วนใหญ่ที่บ้านมีฐานะ บางคนซื้อคนเดียวหลักแสนบาทก็มี นอกจากนี้ยังขายส่งให้กับร้านค้าอื่นๆ รวมทั้งมีการสั่งซื้อจากต่างประเทศ เช่น ออสเตรเลีย ลาว และ เวียดนาม นอกจากนี้ อุปกรณ์ตกแต่งมือถือ และอุปกรณ์ D.I.Y. สำหรับตกแต่งมือถือ กระเป๋า รวมไปถึงกิ๊บติดผม ก็ขายดีเช่นเดียวกัน โดยมีสัดส่วนยอดขายจากอุปกรณ์ตกแต่งเหล่านี้ 40% สควิชี่ 30% ที่เหลือเป็นของเล่นชนิดอื่นๆ เช่น ดินวิทยาศาสตร์ หรือที่เด็กๆ เรียกว่า สไลม์ หลังจากขายสินค้าสควิชี่นี้มาประมาณ 9 เดือน เจ้าของร้านชวามีรายได้มากพอที่จะลบล้างหนี้กว่า 10 ล้านบาทได้

“กิฟท์ คิดเสมอว่า เราต้องดูแลลูกค้าให้ดีๆ พูดให้ดี เหมือนพูดกับคนในครอบครัว น้องๆ นึกถึงใจเขา ใจเรา รู้ว่าเขาต้องการอะไร แค่นี้ลูกค้าก็ติดใจแล้ว ลูกค้าของกิฟท์มีตั้งแต่เด็กๆ ไปจนถึงคนวัย 40-50 ก็มี กิฟท์ไม่ได้วางเป้าหมายในการทำธุรกิจ ตอนนี้ แต่คิดว่าทำวันนี้ให้ดีที่สุด และทำอย่างตั้งใจ เพราะเราอาจเคยล้มมาเยอะ ถึงวันหน้าจะล้มอีกก็ไม่เป็นไร แต่ขอทำวันนี้ให้ดีที่สุดก็พอ”
 

นี่คืออีกตัวอย่างหนึ่งของนักธุรกิจรุ่นใหม่ ที่มีวิธีคิด และการทำธุรกิจ ที่แตกต่างออกไป แต่ด้วยเสน่ห์ของย่านสำเพ็ง ช่วยต่อชีวิตธุรกิจก้าวต่อไป 

ขอบคุณข้อมูลจาก >> Posttoday
โดย เบ็ญจวรรณ รัตนวิจิตร

More articles by »
Written by: Admin
Tags: , , , ,

About the Author

Admin

 
 

 
11

*+ท้องฟ้าจำลอง เปิดให้เข้าชม ฟรี ตั้งแต่วันนี้ – 25 ตุลาคม 2560+*

📣 ท้องฟ้าจำลอง เปิดให้เข้าชม #ฟรี นะจ๊ะ !! 💫 จูงกันมาทั้งครอบครัว #ท้องฟ้าจำลอง เปิ...
by Admin
0

 
 
1-1

*+FILA x MOOMIN รุ่น Charles หวานๆซอฟๆ เพียง 1,690 บาท+*

💓 น่ารักเกินห้ามใจ !! 🎯 #ใหม่ FILA x MOOMIN รุ่น Charles มาในสไตล์แบบหวานๆซอฟๆ เพิ่มลูกเล่นด้วยต...
by Admin
0

 
 
5

*+โปรโมชั่น NanYang รองเท้าผ้าใบสีดำ ลดเหลือ 190 บาท พร้อมส่งฟรี

💞 ผ้าใบนันยางลดเหลือ 190 บาท #ส่งฟรี 💬 นันยางลดราคารองเท้าผ้าใบสีดำ จากราคา 259 บาท เห...
by Admin
0

 

 
Pro-16-10-2017-06

*+โปรโมชั่น Sulbing ซื้อบิงซูถ้วยที่สอง ลดทันที 50% ทุกเมนู+*

📣 บิงซู ลด 50% ทุกเมนู !!! 🍧 Sulbing ซื้อบิงซูถ้วยที่สอง #ลดทันที 50% ทุกเมนู ทั้ง มะม่วง ชาเขี...
by Admin
0

 
 
Pro-16-10-2017-09

*+โปรโมชั่น ChaTraMue ซื้อ 1 แถม 1 @ เซ็นทรัลพระราม 9+*

🔥 ชาตรามือ 1 แถม 1 !! 🎯 วันเดียวจร้า รีบแวะมาเล้ยยย ชาตรามือ เปิดสาขาใหม่ ที่ เซ็นทรั...
by Admin
0