บทความ

June 11, 2015

*+พลิกชีวิต!! เปิดร้านขายของเล่นเด็กเพียง 1 ปี ปลดหนี้กว่า 10 ล้านบาท+*

ชวา1

“ชวา” ร้านขายของเล่นเด็กสุดฮิตจากญี่ปุ่น อย่างสควิชี่ (Squishy) หรือ ที่เด็กๆ เรียก สกุชชี่ รวมทั้งอุปกรณ์ตกแต่ง แบบ D.I.Y. ไม่น่าเชื่อเพียง 1 ปี ธุรกิจนี้จะล้างหนี้ กว่า 10 ล้านบาท ให้กับนักธุรกิจรุ่นใหม่ ธัญญ์นภัส ธนอัครเศรษฐ์ เจ้าของร้านชวา ซอยวานิช 1 ย่านการค้าสำเพ็ง

ธัญญ์นภัส หรือ กิฟท์ มีแนวคิดเช่นเดียวกับคนรุ่นใหม่ยุคนี้ ที่พอจบการศึกษา อยากมีธุรกิจเป็นของตัวเอง เริ่มด้วยธุรกิจเสื้อผ้าย่านสยามสแควร์ ที่ทุกคนมองเหมือนง่าย แต่ไม่ง่าย “ตอนนั้นก็ลงทุนไป 2 แสน เห็นรุ่นพี่ขายก็อยากทำบ้าง แต่เราไม่เก่งด้านนี้ ไม่ชอบแต่งตัว และสู้กลุ่มดาราไม่ได้ จึงขาดทุนไปร่วม 4 ล้านบาท หลังจากนั้น จึงมาต่อยอดธุรกิจที่บ้าน ซึ่งเป็นโรงงานพลาสติก แต่ทำอยู่ระยะหนึ่ง โดนคู่แข่งตีตลาด โดยเฉพาะสินค้าราคาถูกจากจีน ทำให้ติดลบเพิ่มขึ้น คราวนี้ร่วม 10 ล้านบาท ภายในระยะเวลา 2-3 ปี  ธัญญ์นภัส เล่าถึงธุรกิจแรกที่เริ่มทำ

ช่วงที่ประสบปัญหาธุรกิจ ป้าชวนกิฟท์ให้มาลองเปิดร้านขายของที่ตลาดสำเพ็ง ก็เริ่มขายตั้งแต่เครื่องสำอาง สินค้าแฟชั่นต่างๆ ลองเปลี่ยนมาเรื่อยๆ ทั้งอุปกรณ์เกี่ยวกับมือถือ สินค้าของเล่นเด็ก ลูม แบนด์ จนมาถึง “สควิชี่” ของเล่นเด็กยอดนิยมในยุคนี้ ตุ๊กตาพวงกุญแจ ตุ๊กตาติดมือถือของญี่ปุ่น เป็นรูปขนมปัง คาแรกเตอร์การ์ตูนญี่ปุ่น

ธัญญ์นภัส กล่าวว่า เจ้าสินค้าที่เรียกว่าสควิชี่นี้อยู่ในตลาดสำเพ็งมากว่า 10 ปีแล้ว มีการปรับเปลี่ยนรูปแบบมาเรื่อยๆ และ กลับมานิยมมากเมื่อปีที่ผ่านมา ก็ไปศึกษา ค้นหาต้นตอสินค้าจากญี่ปุ่น และ เลือกซื้อสินค้าแบบที่ไม่มีใครเหมือนมาจำหน่าย ส่วนใหญ่จะสั่งซื้อจากจีน ฮ่องกง ไต้หวัน ซึ่งมีต้นทุนสูงกว่า แต่จะได้แบบที่แปลกใหม่ แม้จะกำไรน้อยกว่าเจ้าอื่น แต่สนองตอบความต้องการของลูกค้า บางวันยอดขายในร้านสูงกว่า 2 แสนบาท เพราะเด็กๆ ที่มาซื้อส่วนใหญ่ที่บ้านมีฐานะ บางคนซื้อคนเดียวหลักแสนบาทก็มี นอกจากนี้ยังขายส่งให้กับร้านค้าอื่นๆ รวมทั้งมีการสั่งซื้อจากต่างประเทศ เช่น ออสเตรเลีย ลาว และ เวียดนาม นอกจากนี้ อุปกรณ์ตกแต่งมือถือ และอุปกรณ์ D.I.Y. สำหรับตกแต่งมือถือ กระเป๋า รวมไปถึงกิ๊บติดผม ก็ขายดีเช่นเดียวกัน โดยมีสัดส่วนยอดขายจากอุปกรณ์ตกแต่งเหล่านี้ 40% สควิชี่ 30% ที่เหลือเป็นของเล่นชนิดอื่นๆ เช่น ดินวิทยาศาสตร์ หรือที่เด็กๆ เรียกว่า สไลม์ หลังจากขายสินค้าสควิชี่นี้มาประมาณ 9 เดือน เจ้าของร้านชวามีรายได้มากพอที่จะลบล้างหนี้กว่า 10 ล้านบาทได้

“กิฟท์ คิดเสมอว่า เราต้องดูแลลูกค้าให้ดีๆ พูดให้ดี เหมือนพูดกับคนในครอบครัว น้องๆ นึกถึงใจเขา ใจเรา รู้ว่าเขาต้องการอะไร แค่นี้ลูกค้าก็ติดใจแล้ว ลูกค้าของกิฟท์มีตั้งแต่เด็กๆ ไปจนถึงคนวัย 40-50 ก็มี กิฟท์ไม่ได้วางเป้าหมายในการทำธุรกิจ ตอนนี้ แต่คิดว่าทำวันนี้ให้ดีที่สุด และทำอย่างตั้งใจ เพราะเราอาจเคยล้มมาเยอะ ถึงวันหน้าจะล้มอีกก็ไม่เป็นไร แต่ขอทำวันนี้ให้ดีที่สุดก็พอ”
 

นี่คืออีกตัวอย่างหนึ่งของนักธุรกิจรุ่นใหม่ ที่มีวิธีคิด และการทำธุรกิจ ที่แตกต่างออกไป แต่ด้วยเสน่ห์ของย่านสำเพ็ง ช่วยต่อชีวิตธุรกิจก้าวต่อไป 

ขอบคุณข้อมูลจาก >> Posttoday
โดย เบ็ญจวรรณ รัตนวิจิตร

More articles by »
Written by: Admin
Tags: , , , ,

About the Author

Admin

 
 

 
18765681

*+โปรโครตไฟไหม้ มาเก๊า – เวเนเชี่ยน – จูไห่ 4 วัน 3 คืน แค่ 3,993 บาท !! ด่วนที่สุด เหลือไม่กี่ที่!!+*

🔥 โปรโครตไฟไหม้ ด่วนที่สุด เหลือไม่กี่ที่ รีบตัดสินใจ ก่อนเต็ม!! มาเก๊า – เวเนเช...
by Admin
0

 
 
1

*+โปรโมชั่น Chocolate Group Warehouse Clearance Sale ทุกชิ้นลด 80%+*

Chocolate Group Warehouse Clearance Sale!! ห้ามพลาดนะคะ ชอคโกแลตกรุ้ป เปิดโกดังล้างสตอก ทุกชิ้นลด 80% สินค้าค...
by Admin
0

 
 
18815111

*+โปรโมชั่น Gourmet Market รับฟรี‼️ ชุดแก้วลิขสิทธิ์แท้ จาก SARIO+*

#มันก็จะน่ารักมากๆหน่อย 💗💗💗 แจกกันสนั่นเมือง 💁🏻 เมื่อซื้อสินค้ายูนิลีเวอร์ ที่...
by Admin
0

 

 
18700340

*+โปรโมชั่น กระเป๋า Anello ลด15% (เฉพาะรุ่น)+*

🎒🎒 กระเป๋า Anello ลด15% (เฉพาะรุ่น) วันนี้ – 31 พ.ค. 60 ชั้น 1 below โรบินสัน สาขา พระราม 9  
by Admin
0

 
 
18449611

*+โปรโมชั่น มหกรรมสินค้า ซุปเปอร์แวร์ ลดสูงสุด 80%+*

🛍 มหกรรมสินค้าซุปเปอร์แวร์ ลด 30-80% 🎁 บมจ.ศรีไทย ซุปเปอร์แวร์ ผู้ผลิตสินค้าเมลามีนแ...
by Admin
0