บทความ

March 28, 2016

*+หนึ่งปีมีครั้ง “เทศกาลน้ำดอกไม้” เริ่มแล้ววันนี้ที่ S&P+*

สวัสดีค่ะ วันนี้ได้รับเชิญจากร้านอาหาร S&P ให้มาลองชิมเมนูพิเศษที่จะมีขึ้นเพียงปีละครั้งในช่วงฤดูร้อนของทุกปี นั่นก็คือเทศกาลมะม่วงน้ำดอกไม้ ผลไม้แสนหอมหวานที่ขึ้นชื่อของไทยเรา นั่นเองค่ะ^^
เริ่มด้วยเครื่องดื่มคลายร้อนอย่าง “เอลเดอร์ฟลาวเวอร์แมงโก้สปาร์คลิ่ง (Elder Flower Mango Sparkling)” เมนูนี้หอมกลิ่นดอกเอลเดอร์ฟลาวเวอร์เข้ากันได้ดีกับมะม่วงเข้มข้น แล้วเพิ่มความซาบซ่าขึ้นด้วยน้ำมะนาวโซดาชื่นใจ ให้อารมณ์สดชื่น หอมหวาน สมกับเป็นเครื่องดื่มคลายร้อนจริงๆค่ะ

เทศกาลน้ำดอกไม้1

ตามมาด้วย “แมงโก้สมูทตี้ (Mango Smoothie)” บอกเลยแก้วนี้มะม่วงเต็มๆ ให้ทั้งหวาน ทั้งเย็นถึงใจ ใครเป็นแฟนมะม่วงน้ำดอกไม้ แก้วนี้พลาดไม่ได้จริงๆ

เทศกาลน้ำดอกไม้2

อีกแก้วที่ยังคงความสดใสซาบซ่านั่นก็คือ “ยูสุแมงโก้สปาร์คลิ่ง (Yuzu Mango Sparkling)” แก้วนี้สำหรับคนรักทั้งมะม่วงทั้งส้มเลยค่ะ เพราะมีรสหวานหอมของมะม่วง และหอมน้ำส้มยูสุแบบลงตัว ให้ความสดชื่นสุดๆ ต้องลองเลยค่ะ

เทศกาลน้ำดอกไม้3

แอบมาดูอาหารจานหลักกันบ้างค่ะ บอกเลยปัจจุบันเมนูนี้หาทานค่อนข้างยาก เป็นเมนูคลายร้อนที่คนสมัยก่อนคุ้นเคยกันดี คือ “ข้าวแช่” นั่นเอง หลายคนอาจไม่รู้จักว่าข้าวแช่เป็นยังไง เป็นอาหารหรูหราของคนในวังรึเปล่า ซึ่งสมัยก่อนก็เป็นเช่นนั้นจริงค่ะ แต่ภายหลังข้าวแช่ก็เริ่มแพร่หลายมาสู่นอกวัง จนเป็นที่นิยมของคนทั่วไปสำหรับทานกันในช่วงหน้าร้อนค่ะ มาพูดถึงข้าวแช่ของ S&P กันบ้าง ตัวข้าวของที่นี่จะนำไปอบควันเทียนแล้วลอยในน้ำหอมกลิ่นมะลิ จนมีกลิ่นหอม มี 2 แบบให้เลือกคือข้าวแช่ดอกมะลิ และข้าวแช่ดอกอัญชัน

เทศกาลน้ำดอกไม้4

วันนี้เรามาลองชิมเป็น “ข้าวแช่ดอกอัญชัน” ตัวข้าวเมล็ดสวย เสิร์ฟมาเย็นๆในน้ำสีอัญชัน หอมกลิ่นมะลิอ่อนๆ มาพร้อมเครื่องเคียง และผักอีกชุดนึง

เทศกาลน้ำดอกไม้5

เครื่องเคียงประกอบไปด้วย
– กะปิทอด : ไส้ข้างในเป็น กะปิ สมุนไพร กุ้ง มะพร้าว ถั่วลิสง เครื่องเทศ และที่เด็ดสุดคือ ปลาเนื้ออ่อนคุณภาพดี ให้รสชาติหวานมัน นำไปปั้นเป็นก้อนกลมแล้วนำไปทอดจนได้กลิ่นหอม รสชาติหวานกลมกล่อมดีค่ะ
– หมูฝอยหวาน : เนื้อหมูฉีกนำไปผัดกับเครื่องปรุงรส รสหวาน อ่อนๆ อบอวลไปด้วยกลิ่นเครื่องเทศค่ะ
– พริกหยวกสอดไส้ปูจ๋า : อันนี้เป็นเครื่องเคียงพิเศษที่ S&P คิดค้นขึ้นมา ผสมทั้งเนื้อปู เนื้อไก่ และการปรุงส่วนผสมอื่นๆ รวมถึงการพันหรุ่มให้ทั่วทั้งพริกหยวก ที่มาของความสวยงาม และรสชาติที่ลงตัว
– ไชโป้วหวาน : เครื่องเคียงสำคัญที่ช่วยเพิ่มความหวาน มัน เค็ม ให้กับข้าวแช่จานนี้เลยค่ะ
(ส่วนผสมที่อธิบายไปเหมือนมีความรู้นั้น จริงๆแล้วถามมาจากเชฟค่ะ ^^)

เทศกาลน้ำดอกไม้6

วิธีทานข้าวแช่ตามแบบต้นตำรับคือ ให้ตักข้าวขึ้นมาทานก่อนแล้วค่อยตามด้วยเครื่องเคียง เพื่อให้ได้รสชาติและกลิ่นหอมจากตัวน้ำข้าวแช่แบบเต็มๆ หลังจากได้ชิมได้ลองทานแล้วเข้าใจเลยค่ะ ว่าทำไมข้าวแช่ถึงเป็นเมนูที่คนสมัยก่อนนิยมทานกันในช่วงฤดูร้อน เพราะถ้าให้นึกถึงอาหารไทย ส่วนใหญ่จะออกรสเผ็ดร้อนเสียมากกว่า แต่สำหรับจานนี้ทานแล้วรู้สึกได้ถึงความสดชื่น สดใส คลายร้อนได้เลยค่ะ ^^

เทศกาลน้ำดอกไม้7 เทศกาลน้ำดอกไม้8

ปิดท้ายมื้ออาหารด้วยเมนูของหวานจากมะม่วงน้ำดอกไม้ที่เรารอคอย โดยปีนี้ทาง S&P ทำออกมาให้เลือกกันหลายเมนูทีเดียวค่ะ เมนูแรก “โตเกียวแมงโก้พุดดิ้ง (Tokyo Mango Pudding)”

เทศกาลน้ำดอกไม้9

พุดดิ้งนุ่มๆ เด้งดึ๋ง ราดด้วยซอสมะม่วงทานคู่กับไอศกรีมโตเกียวมัตฉะกรีนที ถั่วแดง และมะม่วงน้ำดอกไม้สดๆ เป็นการจับคู่ที่เข้ากันได้อย่างลงตัวสุดๆ

เทศกาลน้ำดอกไม้10

เมนูต่อมา “ไอศกรีมแมงโก้ซันเดย์” ไอศกรีมวนิลลาราดซอสมะม่วงและมะม่วงน้ำดอกไม้สด หั่นพอดีคำ ท็อปด้วยวิปครีมฟูๆ แบบเต็มๆ เรียกว่าจุใจทั้งไอศกรีมทั้งเนื้อมะม่วงสดกันเลยทีเดียวค่ะ

เทศกาลน้ำดอกไม้11

และเมนูส่งท้ายประจำวันนี้ “ข้าวเหนียวมะม่วงน้ำดอกไม้” หนึ่งในเมนูยอดฮิตตลอดกาล

เทศกาลน้ำดอกไม้12

ถ้าจะมาเป็นข้าวเหนียวขาว ก็คงจะดูธรรมดาไปหน่อย ทาง S&P เค้าเลยจัดออกมาให้เป็น 2 เลเยอร์ ชั้นบนสีเขียวจะเป็นข้าวเหนียวมูนกลิ่นใบเตย ส่วนชั้นล่างสีม่วงเป็นกลิ่นอัญชัน โรยหน้าด้วยถั่วทองกรอบ สุดท้ายอย่าลืมราดน้ำกะทิเข้าไปเพิ่มความหอมมันนะคะ

เทศกาลน้ำดอกไม้13

สุดท้ายนี้ ขอขอบคุณร้าน S&P ที่ให้เกียรติเชิญมาในวันนี้ค่ะ สำหรับใครที่อยากลองทานเมนูพิเศษที่หนึ่งปีมีครั้งเดียว ก็สามารถหาทานได้ง่ายๆ ที่ร้านอาหาร S&P ทุกสาขา (ยกเว้นสาขาสนามบินสุวรรณภูมิ และดอนเมือง) ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป จนถึง 31 พฤษภาคม 2559 ค่ะ
สำหรับวันนี้ลาไปก่อนนะคะ พบกันใหม่ได้ที่
FB : lonelynite
IG : mylonelynite

🔸🔸🔸🔸🔸🔸🔸🔸🔸🔸🔸🔸🔸

ขอบคุณข้อมูลจาก
travel.sanook.com

About the Author

Admin

 
 

 
Afteryou0

*+ลองยัง ข้าวเหนียวมะม่วง..คากิโกริ น้ำแข็งไสสไตล์ญี่ปุ่น @Afteryou+*

คากิโกริ น้ำแข็งไสสไตล์ญี่ปุ่น ที่ถูกทำเป็นรสชาติมะม่วงโดยคาเฟ่ที่ได้รับความน...
by Admin
0

 
 
ข้าวเหนียวมะม่วง11

*+10 ร้านข้าวเหนียวมะม่วง ขนมหวานสุดฮิต รับหน้าร้อน+*

เข้าสู่หน้าร้อนเมนูยอดฮิตคงหนีไม่พ้นข้าว เหนียวมะม่วง ซึ่งเดี๋ยวหนีก็หาทานได้...
by Admin
0