บทความ

March 31, 2016

*+“สระผม” ไม่ถูกหลัก ระวังผมจะบาง-หัวจะล้าน+*

“การสระผม” เรื่องใกล้ตัวที่ใครๆ ต่างมองข้าม แค่ทำผิด ก็เสี่ยงหัวล้าน ผมบางไม่รู้ตัว อีกหนึ่งกิจวัตรที่เรานั่นทำกันอยู่ทุกวัน จนบางครั้งหลวมตัวละเลยไม่ใส่ใจวิธีการสระผมที่ถูกต้อง กับพฤติกรรมเดิมๆที่ทำกันอยู่ทุกวัน “ราดน้ำ-ใส่แชมพู-ขยี้ๆขย้ำๆ-แล้วล้างออก” แค่เนี้ยเราก็สระผมเสร็จล่ะ…ว่าแต่ มันใช่วิธีที่ถูกต้องแล้วหรอ?

สระผม0

คุณรู้หรือไม่คะว่า “แค่การสระผมที่สุดแสนจะธรรมด๊า ธรรมดาเนี้ย ก็ส่งผลกระทบต่อคุณภาพเส้นผมแบบตรงๆแล้ว” ก็เพราะการสระผมแบบผิดๆ ที่เราคิดว่าใช่เนี้ยละ ทำให้เส้นผมของเราขาด หลุดร่วงได้ง่าย ไม่เพียงเท่านั้นนะ ผมของเราอาจเกิดการชี้ฟู ไม่เป็นทรง ไร้น้ำหนัก ผมแห้ง แตกปราย โอ้ย…สาระพัด!
เผลอๆ นะ หัวคุณจะล้านก่อนวันอันควรด้วยซ้ำ เชื่อว่าหลายคนต้องเจอกับปัญหาเหล่าอยู่เป็นแน่ เพียงไม่รู้ว่ามาจากสาเหตุอะไรเท่านั้นเอง ห่ะ! หัวล้านเลยหรอ โอ้…ไม่นะ เดี่ยวก่อนคะ! ถ้าไม่อยากให้ฝันร้ายของคุณเป็นจริง วันนี้ “Jingro จริงหรอ” จะมาบอกเล่า “วิธีการสระสมที่ถูกต้องและถูกวิธี” กัน เพื่อให้เส้นผมสวยๆ ดูดีมีน้ำหนักอยู่กับคุณไปตลอดกาล

สระผม3

21.00 น. ช่วงเวลาที่ดีที่สุด
คำถามยอดฮิตที่ติดปากคนไปทั่วโลกเลยก็ว่าได้ เชื่อเลยว่ามีไม่กี่คนหรอกที่รู้ว่าคำตอบ ว่าเรานั้นควรจะ “สระผมตอนเช้า” หรือ “สระผมตอนเย็น” หรือจะ “สระผมก่อนนอน” ถึงจะเป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดกันแน่ ส่วนมากคงไม่ะลาดเอาฤกษ์สะดวก (555+ ก็คนไม่รู้นิเนาะ จะทำช่วงไหนละ)
แต่ถ้าให้พูดแบบตามทฤษฎีเลย ช่วงเวลา 22.00 – 2.00 น. (สี่ทุ่มถึงตีสองคะ) เป็นช่วงที่เซลล์บนหนังศีรษะทำงานนั่นเอง โดยจะเริ่มทำปฏิกิริยาเพื่อฟื้นฟูหนังศีรษะของมัน ดังนั้น ช่วงเวลาที่เหมาะแก่การสระผมมากที่สุด นั่นก็คือ บ่ายโมงถึงสี่ทุ่มนั่นเองคะ 
ที่สำคัญเลย ช่วงเวลาตั้งแต่หลังสี่ทุ่มไปจนถึงตอนกลางวัน ไม่ควรสระผมเป็นอย่างยิ่ง เนื่องเป็นช่วงเวลาหลับพักผ่อนของหนังศีรษะ ห้ามเด็ดขาด! ไม่ควรไปสระ ไปบีบ ไปนวด หรือทำไรกับเส้นผมทั้งสิ้น ไม่อย่างงั่นเส้นผมก็จะอ่อนแอ เปราะบางได้ง่าย
น้ำที่ดีควรไม่เกิน 40 องศา
แน่นอนว่าอุณหภูมิของน้ำที่ใช้สระผม ก็เป็นปัจจัยหลักที่ส่งทั้งดีและเสียให้กับเส้นผมของคุณได้เช่นกัน เย็นมากก็ไม่ได้ ร้อนไปก็ไม่ดี
  •  น้ำเย็น  – ทำให้หนังศีรษะถูกกระตุ้นมากมากเกินไป อาจทำให้เส้นผมเปราะบางขาดง่าย
  •  น้ำร้อน  – ทำให้รูขุมขนของหนังศีรษะเปิดกว้างขึ้นจนเกิดความเสียหายต่อรากผมได้

สระผม2

อย่า! บีบยาสระผมบนหนังศีรษะ
นับเป็นอีกเรื่องที่หลายคนทำตามกันแบบผิดๆ จนคิดว่าถูก เลยบอกข้ามไป รู้หรือไหมว่า “การบีบยาสระผมลงบนหนังศีรษะโดยตรงนั้น ก่อให้เกิดสารเคมีตกค้างที่ทำความสะอาดได้ไม่ดีเท่าที่ควร
วิธีที่ถูกต้องคือ บีบยาสระผมลงที่มือของคุณ จากนั้นก็ใช้มือทั้งสองข้างถู ถู ถู จนเกิดเป็นฟอง แล้วค่อยๆ ชโลมลงบนเส้นผม สระด้วยมือที่มีน้ำหนักเบา เพียงเท่านี้ยาสระผมของเราก็จะเข้าไปทำความสะอาดเส้นผมได้อย่างทั่วถึง และไร้กังวลเรื่องสารตกค้างไปได้เลย
ก่อนนอนผมต้องแห้ง
แม้ว่าคุณจะเลือกสระผมเหมาะสมตามเวลาที่ถูกต้องก็เถอะ แต่กลับกระโดดขึ้นเตียงนอนทั้งๆที่หัวยังเปียก เท่ากับว่าที่ทำมาศูนย์เปล่า รู้กันหรือเปล่าว่าการที่เข้านอน ขณะที่ผมยังเปียกอยู่นั้นมันเสี่ยงมาก เพราะคุณอาจเป็นหวัดเพราะความเปียกชื้นบนหนังศีรษะ อีกทั้งยังเสี่ยงต่อการเกิดผมร่วงมากขึ้นอีก ไม่เพียงเท่านั้นผมคุณยังจะแห้งแตกปลายได้ง่ายอีกด้วย เพราะฉะนั้นควรเป่าผมให้แห้งก่อนนอนทุกครั้ง เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาสุขภาพและการขาดเสียของเส้นผมที่จะตามมา
ผมเปียก “ห้ามหวีผม”
กับความเชื่อที่ว่า “หวีผมตอนเปียกจะช่วยให้ผมลื่น เป็นทรงไม่พันกัน” ขอบอกเลยว่า “ผิดมะหัน” เพราะช่วงที่เราเพิ่งสระผมเสร็จนั่น หนังกำพร้าบนศีรษะยังเปิดอยู่ หากคุณหวีผมซ้ำไปซ้ำมาหลายๆครั้ง ส่งผลให้หนังกำพร้าบริเวณดังกล่าวเกิดความเสียหายไปด้วย ผลที่ตามมาก็คงหนีไม่พ้น ผมกรอบ ขาดร่วงง่าย ไร้น้ำหนัก
ห้าม! ใช้เล็บเกา
ถึงจะรู้สึกมันส์ สบาย ผ่อนคลายก็เหอะคะ รู้รึเปล่า…การเกาอย่างเมามันส์เนี่ยแหละ อันตรายที่สุด! เอ๊ะยังไง? ฟังไม่ผิดหรอกคะ เพราะการเกาหนังศีรษะมากๆนั้น จะทำให้เกิดการหลุดลอกของหนังศีรษะจนอาจเกิดเป็นแผล และรามไปทั่วหัวก็ได้ วิธีการที่ถูกต้องก็คือ ใช้นิ้วกดและนวดไปที่หนังศีรษะเบาๆ ก็พอแล้วคะ ถึงจะคันมากคันน้อยแค่ไหนห้ามใช้เล็บเด็ดขาด ไม่งั้นเสี่ยงหัวล้านไม่รู้ตัวด้วนนะ

สระผม1

บ่อยไปก็ไม่ดี
หลายคนเชื่อว่าการสระผมทุกวันเป็นประจำ ช่วยให้ศีรษะของเราดูสะอาดขึ้น ผมลื่นขึ้น มีชีวิตชีวามากขึ้น แต่ว่ามันผิดคะ เพราะการสระผมทุกวันๆ หรือสระบ่อยเกินไปจะทำให้หนังกำพร้าเปิดปิดบ่อยเกินควร เนื่องจากว่าการเปิด-ปิดของหนังกำพร้านี้ย่อมมีการแลกเปลี่ยนที่ต้องเสียไป ในแต่ละครั้ง ยิ่งทำบ่อยยิ่งเสียมาก เพราะฉะนั้นหลักการที่ถูกต้องก็คือ ควรจะสระวันเว้นวัน แต่ถ้าเป็นผมมันง่าย เหงื่อออกเยอะ ก็ไม่เป็นไรสามารถสระได้ เพราะการรักษาความสะอาดน่าจะเป็นสิ่งที่สำคัญมากกว่า
ยืนยังไงให้ถูกท่า
ฟังดูอยากตลกแต่จริงนะคะ การยืนก็มีส่วนทำให้ผมเราเสีย ขาดร่วงง่ายเช่นกัน ท่ายืนสระผมที่ถูกต้องคือ “การก้มศรีษะโน้มไปข้างหน้าเล็กน้อย” เปิดน้ำเบาๆ ไม่แรงจนเกินไป เพราะปกติเรามักยืนตัวตรงเข้าหาน้ำหรือไม่ก็หันหลัง ซึ่งวิธีการแบบนั้นทำให้หนังศีรษะบริเวณที่น้ำกระแทกนั้น ทำให้เส้นผมบริเวณนั่นหลุดร่วงง่ายขึ้นนั่นเอง
ท่ายืนที่ดี คือ “การก้มศรีษะโน้มไปข้างหน้าเล็กน้อย” เพื่อลดแรงกระแทกจากน้ำ อีกทั้งยังช่วยให้เลือดลมบนหนังศีรษะไหลเวียนได้ดีอีกด้วยละจ้ะ
เป็นไงกันบ้างจ้ะ กับวิธีการดูแลรักษาเส้นผมของเราในวันนี้ เห็นไหมคะว่า “แค่วิธีการสระผมที่เราต่างมองข้ามนั้น ยังส่งผลให้เส้นผมสวยๆของเราเป็นได้ขนาดนี้ ไม่อยากจะคิดเลยว่าถ้าเราไม่ใส่ใจเลยละ จะขนาดไหน” เพราะฉะนั้นมั่นดูแลรักษาและบำรุงสุขภาพของเส้นผมให้ถูกหลักถูกวิธีกันด้วยนะจ้ะ เพื่อเส้นผมที่สวยงามและอยู่กับเราไปตลอดกาล

🔸🔸🔸🔸🔸🔸🔸🔸🔸🔸

ขอบคุณข้อมูลจาก  jingro.com

About the Author

Admin

 
 

 
ทรงผม1

*+ทรงผม สําหรับ คนผมบาง แค่เลือกให้ใช่ ! ชีวิตก็ดี๊ดี+*

      ทรงผมสําหรับคนผมบาง ทำทรงไหนดีนะ ? มาดูไอเดียเอาไว้เปลี่ยนลุคให้สวยมั่นใจขึ...
by Admin
0

 
 
สระผมตอนเช้าหรือเย็น1

*+รู้มั้ย? ว่าควรสระผมตอนเช้าหรือเย็น มาดูคำตอบกัน+*

สำหรับสาวๆที่รักการดูแลผม รู้มั้ย? ว่าควรสระผมตอนเช้าหรือเย็น มาดูคำตอบกัน ช่วง...
by Admin
0

 
 
123

*+โปรโมชั่น ทำผมสวยเป๊ะ! รับลมหนาว ราคาสุดพิเศษ!!+*

@sassysalon_republic ส่งโปรสุดพิเศษเอาใจหนุ่มสาว GenY กับโปรแรงเว่อร์ต้อนรับลมหนาว – ตัด+ผมสี+Ola...
by Admin
0

 

 
five-min-hair0

*+แค่ 5 นาที เท่านั้น ! ก็ดัดผมให้สวยได้แล้ว !!!+*

เช้าๆ ช่วงเวลากำลังรีบร้อน อยากจะทำผมสวยๆ แต่เวลามันไม่พอนี่สิ ไหนจะต้องเผื่อเ...
by Admin
0

 
 
7291-1

*+Hun เทรนด์ทรงผมมาแรง สวยเก๋ระดับเซเลบ !+*

Hun เทรนด์ทรงผมมาแรง ที่เหล่าเซเลบริตี้และสาว ๆ เมืองนอกกำลังนิยมกันสุด ๆ ไหนลองม...
by Admin
0