บทความ

August 4, 2016

*+เดินออกกำลัง 10,000 ก้าว เผาผลาญไขมันกระจาย ป้องกันโรคได้เพียบ!+*

big
      การเดินออกกำลัง 10,000 ก้าว เป็นวิธีออกกำลังกายที่ง่ายสุด ๆ นอกจากเบิร์นไขมันแล้วโรคภัยยังไม่เบียดเบียน กายพร้อม ใจพร้อม จูงมือคนข้าง ๆ ไปเดินด้วยกันเลยค่ะ
     วัน ๆ ต้องนั่งทำงานหน้าคอมพิวเตอร์ทั้งวัน พอกลับบ้านก็กินแล้วก็นอนดูละคร พอละครจบก็ห่มผ้านอน พฤติกรรมเหล่านี้บั่นทอนสุขภาพนะคะ ลองสร้างกิจวัตรประจำวันใหม่กันเถอะ หาเวลาช่วงตอนเย็น หรือช่วงวันหยุดพักผ่อนเดินออกกำลังกายกันดีกว่า เริ่มจากการเดินวันละ 10,000 ก้าว หรือราว ๆ 8 กิโลเมตร ก็ช่วยเผาผลาญได้ถึง 500 กิโลแคลอรี
     โดยปกติคนเราจะเดินเฉลี่ยวันละ 3,000-5,000 ก้าวต่อวันเท่านั้น ซึ่งก็คงเป็นไปได้ยากถ้าหากจู่ ๆ จะลุกขึ้นมาเดินออกกำลังให้ครบ 10,000 ก้าวภายในวันเดียว ดังนั้นควรเริ่มเดินแบบสะสม อย่างเช่น วันนี้เดินได้ 5,000 ก้าว พรุ่งนี้ก็ค่อย ๆ เพิ่มจำนวนก้าวเดินขึ้นเรื่อย ๆ จนครบ 10,000 ก้าวต่อวันในที่สุด ทั้งนี้เพื่อให้ร่างกายสามารถปรับตัวได้ โดยอาจใช้เครื่องนับก้าวเดิน (Pedometer) เป็นผู้ช่วยในการจำ จับเวลาแล้วก็จะใช้เวลาประมาณเกือบ ๆ 2 ชั่วโมง และหากอยากรู้ว่าการเดินออกกำลังสามารถสร้างสิ่งมหัศจรรย์ในชีวิตอะไรบ้างก็ ตามมาดูกันเลยค่ะ
     ช่วยลดน้ำหนัก
สาว ๆ ที่ไม่อยากออกกำลังแบบหนักหน่วงหรือเสียเงินเข้าฟิตเนส หันมาเดินออกกำลังก็ช่วยลดน้ำหนักได้ค่ะ เพียงแค่เดินวันละ 10,000 ก้าว ก็สามารถเบิร์นไขมันได้มากกว่า 500 แคลอรี หรือ 3,500 แคลอรีต่อสัปดาห์ โอ้โห… เป็นตัวเลขเบิร์นไขมันที่เยอะพอควรเลยเนอะ ใครสนใจมาเดินออกกำลังไปพร้อมกันเลย ลุย !
     สร้างเสริมกระดูกแข็งแรง
กระดูกของคนเราย่อมเสื่อมสภาพไปตามวัย ดังนั้นถ้าหันมาเดินออกกําลังกายตั้งแต่วันนี้จะทําให้กระดูกแข็งแรงขึ้น โดยจากผลการวิจัยของ American Academy of Orthopaedic Surgeons ในสหรัฐฯ พบว่า การเดินช่วยกระตุ้นเซลล์ให้สร้างกระดูกขึ้นมาใหม่เรื่อย ๆ ทำให้กระดูกไม่เปราะบาง และไม่เกิดโรคกระดูกพรุนตามมา

ff2

     ช่วยขจัดความเครียด
การเดินออกกำลังกายทำให้ร่างกายหลั่งสารเอ็นดอร์ฟินที่เป็นฮอร์โมนแห่งความ สุข มีผลทำให้ร่างกายไม่เครียด เป็นผลดีต่อสุขภาพกายและสุขภาพจิต เมื่อสมองปลอดโปร่งไม่มีความเครียดจะช่วยทำให้การทำงาน การเรียน หรือการใช้ความคิดต่าง ๆ ไม่มีอุปสรรคขัดขวาง ช่วยทำให้ก้าวผ่านไปได้ด้วยดี 
     ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล
สำหรับคนตุ้ยนุ้ยขั้นสุดจะออกกำลังกายอย่างรุนแรงคงไม่เหมาะเพราะร่างกายจะ ได้รับความกระทบกระเทือน ดังนั้นการเดินออกกำลังจึงเป็นอีกวิธีที่สามารถช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลชนิด ที่ไม่ดี (LDL) ในร่างกาย รวมถึงช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดในผู้ป่วยเบาหวานได้ สอดคล้องกับงานวิจัยจากมหาวิทยาลัยอะดิเลด ในออสเตรเลีย ที่เผยว่า ผู้ป่วยเบาหวานระยะที่ 1 ที่เป็นเด็กถ้าออกกำลังด้วยการเดิน 10,000 ก้าวต่อวันจะช่วยลดระดับน้ำตาลในเส้นเลือดได้
     ช่วยป้องกันโรคหลอดเลือดสมอง
โรคหลอดเลือดสมอง (อัมพฤกษ์ อัมพาต) เป็นโรคที่ทุกคนไม่อยากเจอ ซึ่งมีหลายปัจจัยเสี่ยงรอบตัว เช่น การมีนิสัยบริโภคอาหารไม่ถูกต้อง การมีน้ำตาลในเลือดสูง การมีไขมันในเลือดสูง ความดันโลหิตสูง รวมถึงการงดการออกกำลังกาย สำหรับใครคิดว่าตัวเองมีความเสี่ยงต่อโรคนี้อย่ารอช้า มาเดินออกกำลังดีกว่าค่ะ นอกจากลดความเสี่ยงโรคหลอดเลือดสมองแล้วยังช่วยทำให้เส้นเลือดมีความ ยืดหยุ่นและไม่ตัน ช่วยป้องกันโรคหัวใจ และเส้นเลือดในหัวใจตีบตันด้วยค่ะ
     เมื่อเห็นคุณประโยชน์ของการเดินออกกำลังครบ 10,000 ก้าวแล้วเชื่อว่าหลายคนคงมีความพร้อมที่อยากจะเริ่มเดินบัดเดี๋ยวนี้ แต่ ว่าจะทำอย่างไรให้เดินได้เป็นหมื่นก้าวต่อวันล่ะ คิด ๆ แล้วก็ท้อเหมือนกันเนอะ ไม่เอาน่า… อย่าเพิ่งหมดกำลังใจ มานี่มา มาดูเทคนิคการเดินให้ได้เพิ่มขึ้นกัน

f4

     1. ถ้าหากการเดินออกกำลังคนเดียวในสวนสาธารณะทำให้เหงา ไม่เห็นยากเลยค่ะ เสียบหูฟังเพลงที่ชอบในขณะเดินไปด้วยก็เหมาะนะคะ นอกจากเดินได้จำนวนก้าวเยอะขึ้นแล้วยังเพลินหูไปอีก
     2. ใครที่เลี้ยงสุนัขแล้วชอบปล่อยให้พวกเขาออกไปเดินเล่นเอง คราวนี้ลองเปลี่ยนมาเป็นการจูงเขาแล้วไปเดินเล่นพร้อมกันสิคะ เชื่อว่าต้องสนุกและไม่น่าเบื่อทำให้เพิ่มจำนวนก้าวเดินออกกำลังได้มากโข
     3. เวลาทำงานคนเรามักนั่งติดอยู่กับโต๊ะ ตาจ้องคอมพิวเตอร์ เวลามีเรื่องงานคุยกันมักจะแชทกัน ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมกันดีไหมคะ ลองลุกไปคุยกับเพื่อนร่วมงานบ้าง นอกจากเราจะได้ยืดเส้นยืดเส้นยืดสายแล้วยังช่วยเพิ่มก้าวเดินออกกำลังด้วย
     4. การทำงานอยู่บนตึกสูง ๆ มีลิฟต์ช่วยอำนวยความสะดวก แต่ถ้าอยากเดินออกกำลังขอแนะนำให้ใช้บันไดแทนการใช้ลิฟต์ค่ะ นอกจากได้จำนวนก้าวเดินออกกำลังที่มากขึ้นแล้วยังฝึกพลังขาด้วย เวลาโหนรถโดยสารรากฐานจะได้แข็งแรงกันเนอะ

oop1_2

     5. พอถึงเวลาอาหารเที่ยงหลายคนพึ่งพาบริการเดลิเวอรี่ทำให้ไม่ต้องออกไปเดินหาร้านอาหารให้เมื่อยตุ้ม แต่ถ้าอยากสะสมก้าวเดินออกกำลังลองหาวันที่อากาศดี ๆ เดินออกไปกินอาหารเที่ยงข้างนอกที่ทำงานก็เข้าท่านะคะ นอกจากได้สะสมก้าวเดินออกกำลังแล้วยังอาจได้ลิ้มรสเมนูอาหารใหม่ ๆ ที่อร่อยถูกปากด้วยนะ
     6. วันหยุดพักผ่อนหลายคนเลือกอยู่บ้าน แต่ถ้าหาเบื่อ ๆ ลองไปเดินเล่นห้างสรรพสินค้ากันบ้างดีกว่า นอกจากได้จับจ่ายสินค้าแล้วยังเป็นการเดินออกกำลังด้วยนะ แต่ถ้าไม่มีเหตุจำเป็นต้องไปซื้อของก็ไปเดินเล่นแผนกขายสินค้าที่สนใจ ไปหาความรู้ตามร้านหนังสือก็ได้ ถือเป็นการเปิดประสบการณ์ใหม่ไปด้วย
     7. หลังเลิกงานกลับบ้านดูละครเรื่องโปรดแสนสุขใจ แต่ละครเรื่องโปรดมี 2 เรื่องในช่วงเวลาเดียวกันนี่สิ พอโฆษณาปุ๊บต้องรีบเปลี่ยนไปอีกช่อง เชื่อว่าหลาย ๆ คนเลือกเปลี่ยนช่องจากรีโมทคอนโทรลแน่นอน ลองเปลี่ยนจากการใช้รีโมทคอนโทรลเป็นการเดินไปกดไล่เปลี่ยนช่องที่โทรทัศน์ ดูสิคะ ระหว่างที่กดเปลี่ยนช่องไปเรื่อย ๆ อาจเจอละครสนุกเรื่องอื่น ๆ ด้วยนะ และยังเป็นการเดินออกกำลังไปด้วยในตัวด้วย
     ต่อ ไปนี้ข้ออ้างว่าไม่มีเวลาเข้าฟิตเนส ไม่มีเงินซื้ออุปกรณ์ออกกำลังคงฟังไม่ขึ้น เพราแค่การเดินก็เป็นการออกกำลังแล้วค่ะ แค่เดินวันละ 10,000 ก้าว ไม่สุดวิสัยสำหรับหัวใจที่แน่วแน่หรอกค่ะ อ้อ… ที่สำคัญอย่าลืมควบคุมอาหารด้วยนะคะ จะได้สุขภาพดีทั้งภายในและภายนอก สู้ ๆ ค่ะ เราเป็นกำลังใจให้กับทุกคน
🔸🔸🔸🔸🔸🔸🔸🔸🔸🔸🔸🔸
ขอบคุณข้อมูลจาก  kapook

About the Author

Admin

 
 

 
food

*+10 อาหาร “ต้องห้าม” ยามเป็น “โรค”+*

เคยไหม?ที่เวลาเราไม่สบาย บางทีจะได้ยินคุณยาย หรือ คุณแม่บอกว่าห้ามรับประทานโน่...
by Admin
0

 
 
4-vitamin-C

*+เคล็ดลับ กำจัดอาการภูมิแพ้ ด้วย 4 อาหารใกล้ตัว ไม่มีผลข้างเคียง+*

      หมดกังวลกับคนที่ชอบแพ้อากาศ ทานยารักาาตัวเองขนาดไหนก็ยังไม่หายสักที วันนี...
by Admin
0

 
 
มะละกอ-2

*+กินมะละกอ ป้องกันมะเร็งลำไส้ ถ้าไม่อยากเป็น รีบทานเลยจ้าาา+*

มะละกอ : ป้องกันมะเร็งลำไส้    มะละกอยอดอ่อนดองกินได้ ผลดิบนำมาปรุงอาหาร ใช้ปรุงส...
by Admin
0

 

 
เต้นส่ายก้น1

*+ลองมั๊ย! ท่าเต้นส่ายก้น เผาผลาญได้ถึง 1,000 แคลอรี่/ชั่วโมง+*

สำหรับคนที่ชื่นชอบการออกกำลังกายในลักษณะการเต้น ใหม่ล่าสุดกับการเต้น Twerkout หรือ ...
by Admin
0

 
 
อาหารแก้หวัด9

*+9 อาหาร แก้หวัด หายเป็นปลิดทิ้ง+*

   พออากาศเปลี่ยน อุณหภูมิร่างกายก็เปลี่ยน แล้วยิ่งเป็นการเปลี่ยนแปลงที่ไม่ทัน...
by Admin
0