บทความ

March 18, 2016

*+เตือนภัย!! ตะเกียบคีบหมูดิบ อาจถึงตาย!!+*

แพทย์เตือนกิน หมูกระทะ ปิ้ง-ย่าง จิ้มจุ่ม ใช้ตะเกียบที่คีบหมูดิบ คีบอาหารเข้าปาก เสี่ยงต่อการเกิดโรคติดเชื้อเยื่อหุ้มสมองอักเสบชนิดหนึ่ง หรือโรคไข้หูดับ อันตรายถึงชีวิต

ตะเกียบ2

ผู้คนส่วนใหญ่เมื่อไปรับประทานอาหารประเภท ปิ้งย่าง ชาบู หมูกระทะ สุกี้ หรือ จิ้มจุ่ม คงเคยชินกับการใช้ตะเกียบคีบหมูดิบลงหม้อ และนำตะเกียบนั้นคีบอาหารเข้าปาก แต่รู้หรือไม่ พฤติกรรมแบบนี้ อาจนำไปสู่อันตรายถึงแก่ชีวิตได้ เพราะเชื้อโรค หรือพยาธิต่าง ๆ จะติดมากับตะเกียบ หรือภาชนะอื่น ๆ มาสู่ร่างกาย
พฤติกรรมดังกล่าว เปรียบเสมือนท่านรับประทานเนื้อหมูดิบหรือปรุงไม่สุก ซึ่งมีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อต่าง ๆ เช่น การติดเชื้อพยาธิ ทำให้เกิดอาการปวดท้อง ท้องเสีย รวมถึงมีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคติดเชื้อเยื่อหุ้มสมองอักเสบชนิดหนึ่ง หรือ โรคไข้หูดับ นั่นเอง

ตะเกียบ4

โรคไข้หูดับคืออะไร
โรคไข้หูดับ เกิดจาก การติดเชื้อสเต็พโตค็อคคัส ซูอิส ซึ่งเป็นเชื้อแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดโรคติดต่อจากหมูสู่คน โดยผู้ที่มีความเสี่ยงนั้นได้แก่ ผู้ที่รับประทานอาหารเนื้อหมูสุก ๆ ดิบ ๆ รวมไปถึงผู้ที่ใช้อุปกรณ์ในการรับประทานอาหารที่สัมผัสกับเนื้อหมูดิบ ดังที่กล่าวไปแล้วข้างต้น
อาการของโรค
ผู้ป่วยโรคนี้ จะมีอาการไข้สูง และมีอาการเยื้อหุ้มสมองอักเสบ ได้แก่ ปวดศรีษะอย่างรุนแรง คอแข็งเกร็ง ระดับความรู้สึกตัวลดลง บางรายอาจมีอาการติดเชื้อที่เยื่อบุหัวใจ การติดเชื้อในข้อ รวมถึงการติดเชื้อในกระแสโลหิต ซึ่งอาจทำให้เป็นอันตรายถึงแก่ชีวิตได้
นอกจากนี้ ผู้ป่วยส่วนใหญ่นั้นก็มักจะมีภาวะแทรกซ้อนจากการติดเชื้อเส้นประสาทหู ทำให้สูญเสียการได้ยินหรือหูดับ รวมถึงมีปัญหาทางทรงตัวด้วย
ดังนั้น หากพบว่าตัวเองหรือลูกหลานมีอาการดังกล่าว หลังจากที่สัมผัสหมูหรือมีประวัติชอบรับประทานเนื้อหมูแบบสุก ๆ ดิบ ๆ ก็ควรรีบพบแพทย์ เพื่อเข้ารับการตรวจวินิจฉัยโดยเร็ว เพราะถ้าหากได้รับการรักษาได้ทันท่วงที ก็จะสามารถหายขาดได้ แต่ถ้าหากรักษาล่าช้า ก็อาจเป็นอันตรายถึงแก่ชีวิตหรือเกิดภาวะแทรกซ้อนได้ ทั้งนี้แม้ว่าผู้ป่วยจะได้จากการเป็นโรคหูดับแล้ว แต่อาหารหูดับ ก็อาจจะยังคงอยู่ ทำให้เกิดอาการหูหนวกถาวรได้
เพื่อสุขภาพที่ดีของทุกคนในครอบครัว อย่าลืมที่จะรับประทานอาหารที่ปรุงสุกอยู่เสมอนะคะ และหลีกเลี่ยงการใช้อุปกรณ์ที่คีบอาหาร และนำอาหารเข้าปากร่วมกัน ให้แยกใช้จะดีกว่านะคะ
ขอบคุณข้อมูลจาก -/\-
ch3.sanook.com
theasianparent.com
More articles by »
Written by: Admin
Tags:

About the Author

Admin

 
 

 
1

*+7 Wonders 7 Surprises กินฟรี! 7 วัน 14 ร้าน ที่ MBK Center+*

📣 ปริ้นด่วน แจกคูปองกินฟรี 14 ร้านเด็ด @ MBK Center 💬 ปริ้นคูปองแล้วพุ่งไป MBK Center Now! แจกฟรีคูป...
by Admin
0

 
 
market0-2

*+สุดสัปดาห์ shopping market กับสินค้าแฟชั่นสุดคูล และสุดเปรี้ยง+*

📣📣 ช้อปเปรี้ยงๆคูลๆ แถมมินิคอนเสิร์ตเก๋ๆด้วยนะยูว 🎯 สุดสัปดาห์ shopping market กับสินค้า...
by Admin
0

 
 
9

*+ชี้เป้า ช็อปของแบรนด์เนมยังไง ให้ปลอดภาษี!?+*

📣 ชี้เป้า ช็อปของแบรนด์เนมยังไง ให้ปลอดภาษี!? 💬 อยากซื้อแบรนด์เนม! อยากได้ราคาปลอ...
by Admin
0

 

 
109

*+Bear Store สินค้าสไตล์ญี่ปุ่น 20 บาททุกชิ้น+*

#ดี๊ดี 💞 Bear Store สินค้าสไตล์ญี่ปุ่น 20 บาททุกชิ้น !! 📣 “แบร์ สโตร์ ” สินค้าสไตล์ญี่ปุ่...
by Admin
0

 
 
1

*+New Balance 247 Sport “Breathe” Pack ซีรีส์ใหม่สุดร้อนแรง+*

อยากได้(ไม่)หน่อยๆ !!! 🔥 New Balance ซีรีส์ใหม่สุดร้อนแรง ————————————— Ne...
by Admin
0