บทความ

March 18, 2016

*+เตือนภัย!! ตะเกียบคีบหมูดิบ อาจถึงตาย!!+*

แพทย์เตือนกิน หมูกระทะ ปิ้ง-ย่าง จิ้มจุ่ม ใช้ตะเกียบที่คีบหมูดิบ คีบอาหารเข้าปาก เสี่ยงต่อการเกิดโรคติดเชื้อเยื่อหุ้มสมองอักเสบชนิดหนึ่ง หรือโรคไข้หูดับ อันตรายถึงชีวิต

ตะเกียบ2

ผู้คนส่วนใหญ่เมื่อไปรับประทานอาหารประเภท ปิ้งย่าง ชาบู หมูกระทะ สุกี้ หรือ จิ้มจุ่ม คงเคยชินกับการใช้ตะเกียบคีบหมูดิบลงหม้อ และนำตะเกียบนั้นคีบอาหารเข้าปาก แต่รู้หรือไม่ พฤติกรรมแบบนี้ อาจนำไปสู่อันตรายถึงแก่ชีวิตได้ เพราะเชื้อโรค หรือพยาธิต่าง ๆ จะติดมากับตะเกียบ หรือภาชนะอื่น ๆ มาสู่ร่างกาย
พฤติกรรมดังกล่าว เปรียบเสมือนท่านรับประทานเนื้อหมูดิบหรือปรุงไม่สุก ซึ่งมีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อต่าง ๆ เช่น การติดเชื้อพยาธิ ทำให้เกิดอาการปวดท้อง ท้องเสีย รวมถึงมีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคติดเชื้อเยื่อหุ้มสมองอักเสบชนิดหนึ่ง หรือ โรคไข้หูดับ นั่นเอง

ตะเกียบ4

โรคไข้หูดับคืออะไร
โรคไข้หูดับ เกิดจาก การติดเชื้อสเต็พโตค็อคคัส ซูอิส ซึ่งเป็นเชื้อแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดโรคติดต่อจากหมูสู่คน โดยผู้ที่มีความเสี่ยงนั้นได้แก่ ผู้ที่รับประทานอาหารเนื้อหมูสุก ๆ ดิบ ๆ รวมไปถึงผู้ที่ใช้อุปกรณ์ในการรับประทานอาหารที่สัมผัสกับเนื้อหมูดิบ ดังที่กล่าวไปแล้วข้างต้น
อาการของโรค
ผู้ป่วยโรคนี้ จะมีอาการไข้สูง และมีอาการเยื้อหุ้มสมองอักเสบ ได้แก่ ปวดศรีษะอย่างรุนแรง คอแข็งเกร็ง ระดับความรู้สึกตัวลดลง บางรายอาจมีอาการติดเชื้อที่เยื่อบุหัวใจ การติดเชื้อในข้อ รวมถึงการติดเชื้อในกระแสโลหิต ซึ่งอาจทำให้เป็นอันตรายถึงแก่ชีวิตได้
นอกจากนี้ ผู้ป่วยส่วนใหญ่นั้นก็มักจะมีภาวะแทรกซ้อนจากการติดเชื้อเส้นประสาทหู ทำให้สูญเสียการได้ยินหรือหูดับ รวมถึงมีปัญหาทางทรงตัวด้วย
ดังนั้น หากพบว่าตัวเองหรือลูกหลานมีอาการดังกล่าว หลังจากที่สัมผัสหมูหรือมีประวัติชอบรับประทานเนื้อหมูแบบสุก ๆ ดิบ ๆ ก็ควรรีบพบแพทย์ เพื่อเข้ารับการตรวจวินิจฉัยโดยเร็ว เพราะถ้าหากได้รับการรักษาได้ทันท่วงที ก็จะสามารถหายขาดได้ แต่ถ้าหากรักษาล่าช้า ก็อาจเป็นอันตรายถึงแก่ชีวิตหรือเกิดภาวะแทรกซ้อนได้ ทั้งนี้แม้ว่าผู้ป่วยจะได้จากการเป็นโรคหูดับแล้ว แต่อาหารหูดับ ก็อาจจะยังคงอยู่ ทำให้เกิดอาการหูหนวกถาวรได้
เพื่อสุขภาพที่ดีของทุกคนในครอบครัว อย่าลืมที่จะรับประทานอาหารที่ปรุงสุกอยู่เสมอนะคะ และหลีกเลี่ยงการใช้อุปกรณ์ที่คีบอาหาร และนำอาหารเข้าปากร่วมกัน ให้แยกใช้จะดีกว่านะคะ
ขอบคุณข้อมูลจาก -/\-
ch3.sanook.com
theasianparent.com
More articles by »
Written by: Admin
Tags:

About the Author

Admin

 
 

 
FUNfesta13

*+Warp Zone by FUN festa สวนสนุกในร่มแห่งใหม่ ใจกลางเมือง+*

Warp Zone by FUNfesta “LIVE YOUR GAME” สวนสนุกในร่มน้องใหม่ สร้างสรรค์โดยบริษัท แฟมมิลี่ อะมิวส์เม้นท์ ...
by Admin
0

 
 
index1

*+แจกที่ดิน ส.ป.ก. สำหรับเกษตรกร ครอบครัวละ 5-7 ไร่ ใครอยากได้รีบเลย+*

เป็นข่าวดีสำหรับเกษตรกรอีกแล้วค่ะ เมื่อสำนักงานการปฏิรูปที่ดิน เพื่อเกษตรกรรม...
by Admin
0

 
 
Indy32

*+Indy Fashion Market สินค้าแฟชั่นหลากสไตล์ ในราคาเบาๆ+*

ช็อปหนักๆที่งาน Indy Fashion Market @ Siam Square One การมารวมตัวของสินค้าแฟชั่นมากมาย หลากสไตล์ ในราคา...
by Admin
0

 

 
16113474

*+Jaspal End Of Season Sale 50%+*

++ Jaspal End Of Season Sale 50% ++ ขาช้อปไม่ควรพลาด! Jaspal End Of Season Sale 50% ปิดซีซั่นอย่างมีสไตล์ด้วยส่วนลดสุดพิเ...
by Admin
0

 
 
XAACT14

*+XAACT เสื้อผ้าสำหรับหนุ่มสาววัยทำงาน ลดราคาสูงสุดถึง 60%+*

✨ XAACT ลดราคาสูงสุดถึง 60% ✨ 💫 มีโปรโมชั่นพิเศษมาบอกอีกแล้วจ้า! ร้าน XAACT ลดราคาสูงสุดถึ...
by Admin
0