บทความ

June 22, 2016

*+วาซาบิ เครื่องปรุงต้านมะเร็ง ของดีจากแดนปลาดิบ+*

wasabi0

   วาซาบิ เครื่องปรุงตัวสำคัญบนจานอาหารญี่ปุ่นที่มีรสชาติจัดจ้าน ไม่เพียงแต่ช่วยเพิ่มเติมรสชาติเท่านั้น แต่ยังช่วยบำรุงสุขภาพได้มากอย่างคาดไม่ถึง
   พูดถึงอาหารญี่ปุ่น เครื่องปรุงชนิดหนึ่งที่ขาดไม่ได้ ก็คงจะเป็นวาซาบิ เครื่องปรุงธรรมชาติที่มาจากต้นคาโนลา ซึ่งให้รสชาติเผ็ดจัดจ้าน และมีกลิ่นฉุนจนขนาดว่าได้ชิมเพียงนิดเดียวก็ทำให้ถึงกับตาสว่า งได้ บางคนอาจจะคิดว่าเจ้าเครื่องปรุงชนิดนี้มีประโยชน์แค่ทำให้อาหา รรสชาติอร่อยยิ่งขึ้น แต่จริง ๆ แล้ววาซาบิ มีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมายเกินกว่าที่เราจะคาดถึงกันเลยเ ชียวล่ะ ถ้าอยากรู้ว่าประโยชน์ของวาซาบินั้นมีอะไรบ้างก็ตามไปดูกันเลย
   วาซาบิ เป็นเครื่องปรุงที่มาจากพืชใช้ราก โดยถือเป็นพืชในตระกูลเดียวกับตระกูลกะหล่ำเช่นเดียวกับบรอ กโคลี ฮอสราดิส และมัสตาร์ด โดยวาซาบิจะต้องฝนให้ละเอียดก่อนจึงจะนำมารับประทาน ว่ากันว่าวาซาบิที่ดีที่สุดก็คือวาซาบิที่ทำการฝนกับหนังปลาฉลา มนั่นเอง ซึ่งวาซาบิที่ให้ประโยชน์มากที่สุดก็คือวาซาบิสด และต้องเป็นวาซาบิแท้ที่ไม่มีการเจือปนของส่วนผสมใด ๆ โดยประโยชน์ของวาซาบิมีดังนี้

wasabi1

     1. ต้านเชื้อจุลินทรีย์
การศึกษาซึ่งถูกตีพิมพ์ในวารสาร International Journal of Food Biology เปิดเผยว่าวาซาบิของญี่ปุ่นและเกาหลีมีฤทธิ์ในการต่อต้านเชื้อเ ฮลิโคแบคเตอร์ ไพโลไร (Helicobacter pylori) ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคแผลในกระเพาะอาหารหรือแผลในลำไส้เล็ก รวมถึงมะเร็งในกระเพาะอาหารอีกด้วย นอกจากนี้ยังช่วยต่อต้านเชื้ออีโคไล (E. coli) และเชื้อสแตฟิโลค็อกคัส ออเรียส (Staphylococcus aureus) อันเป็นสาเหตุของโรคท้องร่วงได้ ไม่เพียงเท่านั้นสารไอโซไทโอไซยาเนต (isothiocyanates) ที่อยู่ในวาซาบิยังส่งผลกระทบต่อเชื้อแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุขอ งฟันผุได้อีกด้วยค่ะ
     2. ต้านอาการอักเสบและการแข็งตัวของเลือด
มีการศึกษาหนึ่งค้นพบว่าการรับประทานวาซาบิสามารถช่วยลดอาการอั กเสบได้ เพราะวาซาบินั้นมีฤทธิ์ในการต่อต้านการอักเสบและต้านการแข็งตัว ของเกล็ดเลือด โดยการศึกษาทำให้นักวิจัยเชื่อว่าประโยชน์ของวาซาบินี้สามารถช่ วยรักษาโรคภูมิแพ้ โรคหอบหืด โรคไขข้ออักเสบ โรคลำไส้อักเสบ โรคหัวใจวาย และภาวะช็อกจากพิษที่มาจากการติดเชื้อได้ และเมื่อทำการศึกษาเพิ่มเติมก็พบว่า สาร 6-MITC ที่อยู่ในวาซาบิมีศักยภาพในการรักษาความแข็งแรงของหลอดเลือดและ การอักเสบของหลอดเลือดได้
     3. ต้านมะเร็ง
การศึกษาของสถาบัน Linus Pauling Institute (LPI) พบว่าสารไอโซไทโอไซยาเนต สามารถช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็งบางชนิดในสัตว์ อาทิ โรคมะเร็งในปอด, กระเพาะอาหาร, ลำไส้เล็ก, ลำไส้ใหญ่, ตับ, หลอดอาหาร, ช่องท้อง รวมทั้งมะเร็งเต้านมได้เช่นเดียวกับการรับประทานผักในตระกูลกะหล่ำ

wasabi2

   ขณะที่ศูนย์เทคโนโลยีชีวิตภาพแห่งชาติของประเทศสหรัฐอเมริกาก็ไ ด้มีการศึกษาพบอีกว่า สารไอโซไทโอไซยาเนตมีผลต่อเซลล์มะเร็งตับอ่อนในมนุษย์อีกด้วย จึงทำให้สรุปได้ว่าการรับประทานวาซาบิอาจสามารถช่วยยับยั้งการเ จริญเติบโตของเซลล์มะเร็งตับอ่อนได้ค่ะ
   ไม่เพียงเท่านั้น สารไอโซไทโอไซยาเนตในวาซาบิยังมีคุณสมบัติในการลดอาการท้องเสีย ป้องกันหน่วยไตซึ่งเป็นตัวกรองของเสียในไตในผู้ป่วยโรคเบาหวาน และช่วยรักษาอาการเป็นพิษจากการรักษาโรคมะเร็ง รวมทั้งป้องกันระบบหัวใจและหลอดเลือดให้แข็งแรงอีกด้วยค่ะ
   เห็นแล้วใช่ไหมล่ะว่าวาซาบิมีประโยชน์มากแค่ไหน ใครที่ชอบรับประทานวาซาบิกันอยู่แล้วก็คงจะยิ่งชอบมากขึ้นกว่าเ ดิมเลยใช่ไหมล่ะ แต่ก็อย่ารับประทานสุ่มสี่สุ่มห้านะคะ หากจะใช้วาซาบิในการรักษาหรือป้องกันโรคก็ควรที่จะปรึกษาแพทย์ก ่อน เพื่อให้แน่ใจว่าจะไม่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพค่ะ
🔸🔸🔸🔸🔸🔸🔸🔸🔸🔸🔸🔸
ขอบคุณข้อมูลจาก  naarn.com
More articles by »
Written by: Admin
Tags: , ,

About the Author

Admin





 
 

 
กะหล่ำดาว1

*+6 ประโยชน์ดีๆ ของ “กะหล่ำดาว” ต้านหวัด-ต้านมะเร็ง+*

หากลองเปิดดูตำรับอาหารฝั่งตะวันตก เราจะเห็นเจ้าผักหน้าตาน่าทานอยู่ชนิดหนึ่ง ร...
by Admin
0