บทความ

October 29, 2015

*+รวม 5 ข้อเสียของ iPhone 6s จากประสบการณ์ใช้งานจริง+*

iPhone-6s-350

ข้อดีของ iPhone 6s มีทั้ง 3D Touch, กล้องใหม่, สีใหม่, Touch ID ใหม่สแกนโคตรเร็ว, ชิปใหม่ ที่ผลทดสอบออกมาเครื่องแรงกว่า Note 5 หรือ Galaxy S6 เสียอีก แต่ในข้อดีก็ย่อมมี “ข้อเสีย” ซึ่งจากประสบการณ์ใช้งานจริงกว่าเดือน เราก็อยากจะขอแชร์ในอีกมุมสำหรับใครที่กำลังตัดสินใจกันอยู่ครับ

iPhone-6s1

1. เครื่องหนาและหนักขึ้นจนรู้สึกได้
อย่างที่รู้กันว่าแอปเปิลเลือกใช้วัสดุ ใหม่สำหรับเครื่อง iPhone 6s เป็นอะลูมิเนียมซีรีส์ 7000 ซึ่งข้อดีคือเครื่องไม่เจอปัญหางอได้ง่ายเหมือนรุ่นที่ผ่านมา โดยเฉพาะกับ iPhone 6s Plus
แต่ข้อเสียที่ตามมาก็คือน้ำหนักที่เยอะ ขึ้น ตามสเปคคือเพิ่มจาก 129 กรัมเป็น 143 กรัม แม้จะไม่มากแต่ก็รู้สึกได้ ถ้าใครที่ใช้ iPhone 6 เป็นประจำ พอมาจับ 6s จะรู้สึกได้ทันทีเลยว่าหนักขึ้น
ส่วนความหนาที่เพิ่มขึ้น 0.2 mm อันนี้ต้องบอกเลยว่าไม่รู้สึกอะไร และจากการทดสอบ iPhone 6s ก็สามารถใส่เคสของ iPhone 6 ได้ทั้งหมดสบายๆ

iPhone-6s2

2. 3D Touch ยังมีความสับสนอยู่
ฟีเจอร์ที่เด่นสุดของ iPhone 6s คือหน้าจอ 3D Touch ที่แยกแรงกดหนักเบาได้ จนถือเป็นตัวชูให้เครื่องมีเทคโนโลยีล้ำกว่ามือถือคู่แข่ง ซึ่งจากประสบการณ์ใช้จริงก็ต้องบอกเลยว่าแอปเปิลทำออกมาให้ใช้ดีมาก เป็นธรรมชาติ ดูดีมีอนาคต
แต่ปัญหาที่หลายคนเจอคือ การเลือกเมนูย่อยของ 3D Touch แต่ละแอพจะแตกต่างกัน และถ้าไม่ใช้บ่อยก็จะจำเมนูค่อยไม่ได้ ถึงแม้แอพอย่าง Facebook, Instagram, Twitter จะรองรับ 3D Touch หมดแล้ว แต่พอกดหนักเข้าไปดูเมนู ก็ต้องคอยอ่านก่อนว่าจะไปเมนูไหน
อีกปัญหาคือเวลากดหน้า Home ค้างเพื่อสลับตำแหน่งของแอพต่างๆ บางครั้งกลายเป็นการกดหนักกดเบาไปซะงั้น บางคนตั้งใจจะกดหนักเพื่อเลือกเมนู ก็กลายเป็นกดแช่เพื่อสลับแอพ มันก็เลยยัง งงๆ กันอยู่

iPhone-6s3

3. Touch ID ใหม่ สแกนนิ้วเร็วเกินไป
อีกหนึ่งความสามารถใหม่คือ Touch ID ที่สแกนนิ้วได้เร็วขึ้นกว่า 2 เท่า ซึ่งถ้าใครเปลี่ยนมาใช้ iPhone 6s จะรู้สึกว้าวมากเพราะมันสแกนได้เร็วโคตรจริงๆ แต่ปัญหาคือมัน “เร็วเกินไป”
ฟังดูเหมือนจะน่าหมั่นไส้ แต่ก็เป็นปัญหาสำหรับคนที่ชอบกดปุ่ม Home เพื่อเปิดเครื่อง บางครั้งเรายังไม่ทันได้อ่านข้อความ Notification บนหน้าจอ มันก็สแกนผ่านทะลุไปหน้า Home ซะแล้ว ทำให้ต้องปรับมากดเปิดเครื่องด้วยปุ่ม Power แทน

iPhone-6s4iPhone-6s5

4. พื้นที่เครื่อง 16 GB ไม่พอแน่นอน
แอปเปิลเปิดตัว iPhone 6s ด้วยความจุ 16, 64 และ 128 GB ซึ่งสมัยที่เราใช้ไอโฟนรุ่นก่อนๆ หลายคนก็มักจะเลือกซื้อรุ่นความจุน้อยสุด (เพราะแค่รุ่นเล็กสุด ก็แพงแล้วจ้าาาา)
แต่ปัญหาของ iPhone 6s คือการเพิ่มฟีเจอร์ที่ต้องใช้ความจุมากขึ้น อย่างเช่นการถ่ายภาพ Live Photo ที่มุ้งมิ้งน่ารัก เห็นรูปเพื่อนๆ เคลื่อนไหวได้ เอามาทำ Wallpaper ก็สวย แต่ขนาดของภาพใหญ่เบิ้ลเป็น 2 เท่า รวมถึงกล้องหลังที่ละเอียดขึ้นจาก 8 ล้านเป็น 12 ล้านพิเซล, กล้องหน้าจาก 1.3 ล้านเป็น 5 ล้านพิกเซล และ การรองรับถ่ายวิดีโอ 4K รวมแล้วทำให้ความจำเครื่อง 16 GB เต็มเร็วมาก จากประสบการณ์ทีมงานทดลองใช้ถ่ายภาพ Live Photo + 4K Video แค่ไม่กี่ร้อยใบความจุก็จะเต็มแล้วจ้า
5. ชิปใหม่ A9 ยังไม่รู้สึกต่างมากนัก
ถึงแม้ผลทดสอบความแรงของชิป A9 บน iPhone 6s จะแรงชนะมือถืออย่าง Galaxy Note 5, Galaxy S6, Moto X Pure, One Plus Two แต่จากการทดสอบใช้งานจริง ก็พบว่าความแรงไม่ได้มีผลมากนัก
เนื่องจากแอพที่ใช้พลังเครื่องมากๆ ที่ออกมาสำหรับ iPhone 6s ยังไม่ได้เยอะ ถ้าใช้แค่เล่น Social หรือถ่ายรูปสนุกๆ จะแทบไม่เห็นความต่างด้านความเร็วมากนัก
อย่างไรก็ดี จากการทดสอบพบว่าเครื่อง iPhone 6s ไม่ได้ร้อนขึ้นกว่า iPhone 6 มากนัก รวมถึงการกินแบตก็อยู่ในระดับที่เท่าเดิม ใช้ได้นานเท่าเดิม (บางผลการทดสอบบอก iPhone 6s ใช้ได้นานกว่า iPhone 6 อีกนะ) ทั้งนี้ต้องรอให้นักพัฒนาทำแอพออกมาสำหรับชิป A9 ให้มากกว่านี้
แถม : ภายนอก ดูไม่ออกว่าใช้ iPhone 6s, ราคาแพงขึ้น

iPhone-6s8

ราคาเครื่องที่แพงขึ้น อันนี้ก็ต้องบอกว่าเป็นไปตามค่าเงินบาท-ดอลล่าห์สหรัฐ รวมถึงอุปกรณ์เสริมอื่นๆ ของแอปเปิลก็ปรับราคาขึ้นมาก่อนหน้านี้แล้ว ถึงแม้หลายคนจะบอกไม่กลัวเพราะมีผ่อน แต่ราคาระดับนี้ก็ต้องบอกว่าสูงไม่ใช่เล่นเลยทีเดียว
และอีกเรื่อง ซึ่งอันนี้อาจจะเป็นปัญหาหรือเปล่าก็ไม่ทราบ แต่ถ้าคุณไม่ได้ใช้ iPhone 6s รุ่นสีชมพู Rose Gold เวลานำเครื่องออกมาใช้ จะไม่มีใครดูออกเลยว่าคุณใช้ iPhone 6s อยู่
นอกจากนี้ทีมงานทดสอบลองเอา iPhone 6s สีชมพู แต่ใส่เคสเอาไว้ ไปถ่ายภาพที่งาน Thailand Mobile Expo ที่ผ่านมา ปรากฏไม่มีใครรู้เลยว่าเราใช้ 6s อยู่ … แต่พอเอาเคสออก โชว์สีชมพูเท่านั้นแหล่ะ “โอ้ว นั่น iPhone 6s นี่”, “สีชมพูววววว ขอลองจับหน่อยได้ไม๊คะ” ข้อเสียอันนี้อาจจะดูเป็นเรื่องตลก แต่สำหรับบางคนก็เป็นเรื่องสำคัญเหมือนกันนะ~*
แถม : รออีกสักพัก iPhone 7 ก็มาแล้ว

iPhone7-350

เป็นปกติของมือถือที่มีรอบการขาย 1 ปี ฉะนั้นแล้ว iPhone 6s อาจจะยังไม่ถูกใจใครหลายคน ณ เวลานี้ แนะนำว่า ถ้าอยากใช้ iPhone ต่อไป รอ iPhone 7 ที่จะออกมาในปีหน้าอาจจะมีสิ่งที่คุณร้อง ว้าวกว่านี้และกว่าจะถึงเวลานั้น ค่าเงินบาทดีขึ้นกว่านี้ ราคาก็จะไม่แพงโหดรายแบบนี้หรอกครับ
ที่ผ่านไปนั่นอาจจะทำให้หลายคนลังเลว่าจะซื้อ iPhone 6s ดีหรือไม่ คำตอบอยู่ที่ คุณพร้อมที่จะจ่ายค่าเครื่องที่มีราคาเกิน 2 หมื่นรึเปล่าครับ

ขอบคุณข้อมูลจาก -/\-
http://hitech.sanook.com/1400313/
http://hitech.sanook.com/1400341/

More articles by »
Written by: Admin
Tags: , , ,

About the Author

Admin

 
 

 
iphone5

*+3 ค่ายเปิดลงทะเบียน iPhone 7 แล้ว เตรียมเปิดจอง 14 ต.ค. ขายจริง 21 ต.ค.+*

หลังจากประกาศ อัปเดตการเปิดขาย iPhone 7 และ iPhone 7 Plus สำหรับประเทศกลุ่มที่ 3 ซึ่งประเทศไทย...
by Admin
0

 
 
ais1

*+AIS :: iPhone 5S เหลือ 3,900 บาท! แค่เปลี่ยนจากเติมเงินมาใช้รายเดือน+*

ขยายเวลาความคุ้มค่าไปจนถึงสิ้นเดือนตุลาคมนี้แล้ว สำหรับโปรโมชั่น iPhone 5S จาก AIS ลดรา...
by Admin
0

 
 
iphone5s-1

*+โปรโมชั่น iPhone 5S ราคาเริ่มต้นเพียง 5,900 บาท+*

✨ iPhone5S ราคาเริ่มต้นเพียง 5,900 บาท ✨ 👉 iPhone 5s 16 GB ราคา 13,000 บาท ลดทันที 7,100 บาท เมื่อสมัครเเพ็คเก...
by Admin
0

 

 
iphone1

*+ดีแทค ปรับราคา iPhone 6s ต้อนรับ iPhone 7 เริ่มต้นเพียง 15,500 บาท+*

     เรียกได้ว่าภายหลังจากการเปิดตัวของ iPhone 7 และ iPhone 7 Plus สมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นใหม่ล่าส...
by Admin
0

 
 
iPhone01

*+โปรโมชั่น ลดราคา iPhone 6S และ iPhone 6S Plus สูงสุดถึง 13,000 บาท+*

   TrueMove H ปล่อยโปรโมชั่นลดราคา iPhone 6S และ iPhone 6S Plus สูงสุดถึง 13,000 บาท ต้อนรับการมาของ iPhone 7 ถึง ส...
by Admin
0